Ngày 27/6/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Quyết định số 793/QĐ-TTg về cơ chế, chính sách, đối tượng hỗ trợ, mức hỗ trợ kinh phí trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Theo đó, hỗ trợ người chăn nuôi, hộ nông dân, chủ trang trại, gia trại, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc Phòng, tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất trong lĩnh vực chăn nuôi (gọi chung là cơ sở chăn nuôi) có lợn buộc phải tiêu hủy do dịch tả lợn Châu Phi với mức cụ thể như sau: Đối với lợn con, lợn thịt các loại hỗ trợ 25.000 đồng/kg lợn hơi; đối với lợn nái, lợn đực đang khai thác hỗ trợ 30.000 đồng/kg lợn hơi.

Hỗ trợ doanh nghiệp chăn nuôi nhỏ và vừa theo tiêu chí quy định của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa số 04/2017/QH14 ngày 12/6/2017 (không bao gồm doanh nghiệp nhỏ và vừa là công ty con hoặc công ty có vốn chi phối của doanh nghiệp lớn) theo mức 8.000 đồng/kg lợn hơi đối với lợn con, lợn thịt các loại và mức 10.000 đồng/kg lợn hơi đối với lợn nái, lợn đực đang khai thác.

Mức hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp không quá 30% số lỗ do dịch bệnh sau khi đã sử dụng các quỹ dự phòng và tiền bảo hiểm (nếu có).

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và chủ hộ nuôi giữ lợn giống cụ kỵ, ông bà với mức 500.000 đồng/con lợn đến ngày 31/12/2019 nhằm nâng cao các biện pháp an toàn sinh học, sát trùng diệt các loại mầm bệnh đảm bảo duy trì đàn lợn giống phục vụ tái đàn khi kiểm soát được dịch bệnh.

Về cơ chế hỗ trợ từ ngân sách trung ương: Đối với các tỉnh miền núi, Tây nguyên, Ngân sách Trung ương hỗ trợ 80% mức Ngân sách Nhà nước hỗ trợ thiệt hại. Đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương còn lại: Các tỉnh, thành phố có tỉ lệ điều tiết các khoản thu phân chia về Ngân sách Trung ương từ 50% trở lên chủ động sử dụng dự phòng ngân sách địa phương để thực hiện. Các tỉnh, thành phố có tỉ lệ điều tiết các khoản thu phân chia về Ngân sách Trung ương dưới 50%: Ngân sách Trung ương hỗ trợ 50% phần hỗ trợ từ Ngân sách Nhà nước. Các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách còn lại: Ngân sách Trung ương hỗ trợ 70% phần hỗ trợ từ Ngân sách Nhà nước.

Trường hợp địa phương có mức độ thiệt hại lớn, nếu ngân sách địa phương đảm bảo vượt quá nguồn lực của địa phương và 70% Quỹ dự trữ tài chính địa phương, ngân sách trung ương sẽ bổ sung thêm phần chênh lệch.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định hoặc trình HĐND cấp tỉnh xem xét quyết định mức hỗ trợ kinh phí cho cán bộ thú y và những người tham gia phòng, chống dịch bệnh động vật, với mức không thấp hơn ngày công lao động phổ thông tại địa phương (200.000 đồng/người/ngày làm việc; 400.000 đồng/người/ngày đối với ngày nghỉ, ngày lễ, tết)…; Căn cứ điều kiện thực tế và tình hình biến động giá cả thị trường tại địa phương quyết định mức hỗ trợ kinh phí trực tiếp cho người tham gia phòng, chống dịch bệnh nhằm tăng tính chủ động của địa phương trong triển khai hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh động vật (ngân sách địa phương đảm bảo phần kinh phí tăng thêm so với quy định; ngân sách trung ương không hỗ trợ).

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày ký ban hành và sẽ hết hiệu lực vào ngày 31 tháng 12 năm 2019.

Lâm Hoài   (Cập nhật ngày 03-07-2019)