Ngày 9/7, ông Đỗ Đình Biểu-Trưởng Phòng NN&PTNT huyện An Lão cho biết: do nắng hạn gay gắt kéo dài trong thời gian qua đã làm cho lượng nước trong các ao hồ, sông, suối trên địa bàn huyện xuống thấp, gây khô hạn cục bộ trên diện tích cây trồng vụ Hè Thu. Tính đến ngày 9/7 toàn huyện An Lão đã có 194,5 ha lúa và hoa màu vụ Hè Thu bị khô hạn, trong đó có 97,5ha lúa, 80 ha hoa màu và 10 ha cây trồng hàng năm có nguy cơ mất trắng do thiếu nước tưới. Các địa phương có diện tích cây trồng vụ Hè Thu bị khô hạn nặng tập trung tại xã An Tân, An Hòa , An Hưng và thị trấn An Lão.

Cũng trong ngày 9/7 UBND huyện An Lão cũng đã quyết định chi gần 200 triệu đồng mua 06 máy bơm xăng và hệ thống ống nhựa dẫn nước cấp cho các địa phương chủ động bơm nước chống hạn cho cây trồng. Riêng tại xã An Hòa, UBND huyện còn hỗ trợ cho địa phương 40 triệu đồng để đóng 40 giếng khoan khai thác  nguồn nước ngầm tưới cho diện tích cây trồng bị khô hạn.

Vụ Hè Thu năm nay, huyện An Lão đã xuống giống 1.050ha lúa, 98ha bắp, 78,4ha đậu phụng, 10ha mè, 15 ha rau màu các loại, đồng thời trồng mới 180 ha mỳ. Tuy nhiên, trong nhiều tháng qua trên địa bàn huyện An Lão xảy ra nắng nóng gay gắt, rất ít có mưa nên nhiều diện tích cây trồng đã bị khô hạn và hàng trăm hộ dân thiếu nước sinh hoạt  ./.

Hoàng Nam Quốc  (Cập nhật ngày 09-07-2019)