Để phát huy hiệu quả quá trình ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo điều hành tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện. Ngày 1/7/2018, UBND huyện triển khai thực hiện phần mềm “Theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện giao” (sau đây gọi tắt là phần mềm)

Qua 1 năm triển khai thực hiện, nhìn chung các ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo điều hành của UBND huyện. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn nhiều nhiệm vụ của UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện giao các cơ quan, đơn vị, địa phương trễ hạn hoặc hoàn thành quá hạn so với thời gian quy định. Nguyên nhân chủ yếu do Thủ trưởng một số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các nhiệm vụ được giao và chưa thật sự quan tâm chỉ đạo việc theo dõi cập nhật tiến độ thực hiện nhiệm vụ được giao trên phần mềm. Ngoài ra, còn nhiều nhiệm vụ của các đơn vị, địa phương thực tế đã hoàn thành nhưng không cập nhật, báo cáo kết quả trên phần mềm hoặc cập nhật không đúng quy định do không có nội dung, kết quả thực hiện.

Nhằm chấn chỉnh, khắc phục kịp thời những tồn tại nêu trên, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo điều hành của tỉnh và nhiệm vụ công việc của UBND huyện giao, góp phần phát huy hiệu quả quá trình ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo điều hành tại các cơ quan, đơn vị, địa phương. Ngày 05/7/2019, UBND huyện ban hành Văn bản 837/UBND về việc chấn chỉnh việc theo dõi và cập nhật trên phần mềm “Theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện giao”. Theo đó yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn:Quán triệt việc sử dụng phần mềm theo dõi nhiệm vụ nêu trên là nhiệm vụ bắt buộc trong công tác chỉ đạo điều hành tại cơ quan, đơn vị, địa phương. Theo đó, phải thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo rà soát, thực hiện cập nhật kịp thời, đầy đủ các nhiệm vụ thực tế của đơn vị mình đã triển khai thực hiện và hoàn thành trên phần mềm để phù hợp với nhiệm vụ và kết quả thực hiện của đơn vị, đồng thời đảm bảo tính chính xác trên hệ thống phần mềm. Chỉ đạo phân công, theo dõi triển khai kịp thời các nhiệm vụ công việc của UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện giao nhằm hạn chế tối đa tình trạng trễ hạn, quá hạn trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao. Đối với các nhiệm vụ trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện nếu phát sinh vướng mắc, không thể hoàn thành đúng tiến độ quy định, các cơ quan, đơn vị, địa phương kịp thời có văn bản báo cáo, đề xuất cụ thể để UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện xem xét chỉ đạo hoặc gia hạn thời gian để thực hiện nhiệm vụ.

Đồng thời, Giao Văn phòng HĐND&UBND huyện tiếp tục tổ chức thực hiện tốt việc theo dõi, tổng hợp và cập nhật kịp thời, đầy đủ các nhiệm vụ do UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện giao các cơ quan, đơn vị, địa phương trên phần mềm; hạn chế tình trạng tham mưu giao việc không đúng quy định thời gian hoàn thành và thường xuyên phối hợp, đôn đốc các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ công việc được giao. Giao Phòng Nội vụ huyện căn cứ kết quả theo dõi, tổng hợp của Văn phòng HĐND&UBND huyện về thực hiện nhiệm vụ của UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện giao để tham mưu, đề xuất việc đánh giá, phân loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của tập thể và người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương vào cuối năm và công tác đánh giá, phân loại Chỉ số cải cách hành chính hằng năm theo quy định./.

Quốc Bảo  (Cập nhật ngày 09-07-2019)