An Lão: Tăng cường bảo dưỡng đường giao thông nông thôn sau đầu tư

Thứ hai - 22/04/2019 19:42
Những năm qua, phong trào bảo dưỡng đường giao thông nông thôn sau đầu tư được huyện An Lão chú trọng, trở thành tiêu chí thi đua trong các cơ quan, tổ chức, đoàn thể chính trị.
An Lão: Tăng cường bảo dưỡng đường giao thông nông thôn sau đầu tư

Những tấm biển “Hội phụ nữ tự quản đường giao thông nông thôn”, “Đoàn thanh niên tự quản đường giao thông nông thôn”… ngày càng quen thuộc tại An Lão.

Toàn huyện An Lão có hơn 53,2km đường giao thông xã và từ trung tâm xã đến đường huyện, 93km đường ngõ xóm và 35,4km đường trục chính nội đồng, trong đó có hơn 150km đường đã được xây dựng bê tông xi măng. Sau đầu tư, các tuyến đường giao thông nông thôn được giao cho các đơn vị, địa phương trực tiếp quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa và tổ chức bảo vệ. Để nâng cao “tuổi thọ” các công trình, những năm gần đây, An Lão đã có nhiều giải pháp tích cực nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua bảo dưỡng đường giao thông nông thôn với cơ chế Nhà nước và nhân dân cùng làm.

 

Được biết, UBND huyện đã xây dựng các chính sách, kế hoạch, phương án quản lý đường giao thông nông thôn sau đầu tư. Công tác này còn được lồng ghép vào các chương trình, như Chương trình 135, Chương trình xây dựng nông thôn mới, phát triển hạ tầng nông thôn. Để người dân nắm được quy định, quy trình bảo dưỡng, cơ quan chuyên môn của huyện đã phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức tập huấn kỹ thuật thi công, bảo dưỡng từng loại đường, cầu, cống, rãnh. Đối với đường giao thông do cấp huyện quản lý, các đơn vị tổ chức sửa chữa, bảo dưỡng thường xuyên, như lấp ổ gà, phát cây, cỏ ven đường. Đối với đường giao thông nông thôn do cấp xã quản lý, địa phương chủ động giao cho các đoàn thể tự quản và phát động thi đua đến các hội, đoàn thể. Nhờ vậy, các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện An Lão luôn đảm bảo thông suốt, những điểm xuống cấp sớm được khắc phục.

Xã An Quang, một trong những địa phương thực hiện tốt công tác bảo vệ, tu sửa đường nông thôn sau đầu tư. An Quang hiện có hơn 15 km đường trục xã, trong đó có hơn 13 km đường được đổ bê tông. Tuy điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng mỗi tuyến đường, cây cầu tại An Quang đều được các thôn, xóm thường xuyên duy tu, bảo dưỡng và sửa chữa. Các phong trào thi đua như: “Phụ nữ với phong trào tự quản đường nông thôn”, “Đoàn thanh niên xây dựng nông thôn mới”, “Hội nông dân bảo dưỡng đường giao thông”… được triển khai hiệu quả. Ông Đinh Thanh Tố, Phó Chủ tịch UBND xã An Quang cho biết: “Xã giao các đoàn thể phụ trách 05 thôn thực hiện tu sửa đường giao thông nông thôn, nhờ đó, việc bảo dưỡng đường trở thành thói quen của mỗi người dân trên địa bàn”.

Cùng với An Quang, tại nhiều xã vùng cao như An Toàn, An Nghĩa,..phong trào tu sửa, bảo vệ đường giao thông nông thôn sau đầu tư cũng được chú trọng. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất tại An Lão là hầu hết các tuyến đường giao thông nông thôn đều chưa hoàn thiện, dễ bị xuống cấp, nhất là trong mùa mưa bão, do thiếu rãnh dọc, cống ngang, địa hình phức tạp. Mặt khác, các tuyến đường nông thôn giao cho địa phương quản lý, nhưng do nhiều nguyên nhân (xe quá trọng tải lưu thông, mưa lũ…) ảnh hưởng đến kết cấu vẫn khá phổ biến. Đơn cử như tuyến đường dài hơn 15 km từ xã An Dũng tới Trung tâm Thị trấn An Lão. Địa hình phức tạp, độ dốc lớn, có nhiều khe nước chảy qua bề mặt khiến tuyến đường này luôn trong tình trạng  xuống cấp dù đã được bê tông hóa.

Trước tình hình đó, UBND huyện đã có văn bản hướng dẫn các xã, thị trấn làm rào chắn khống chế chiều cao, chiều rộng các phương tiện tham gia giao thông tại một số tuyến đường. Tuy nhiên, theo đánh giá của đại diện Ban Quản lý dự án huyện, việc nêu cao ý thức của người dân trong bảo vệ đường giao thông nông thôn mới là quan trọng nhất, bởi cấp địa phương không có lực lượng chuyên trách gác đường, thanh tra, kiểm tra phương tiện vi phạm, xử lý các trường hợp có dấu hiệu làm ảnh hưởng đến kết cấu đường giao thông nông thôn. Giải pháp hữu hiệu được địa phương thực hiện là gắn việc bảo dưỡng các tuyến đường sau đầu tư với các phong trào thi đua, làm cho người dân thấy rõ trách nhiệm của mình trong khai thác hạ tầng nông thôn gắn với quyền lợi thiết thực.

Tác giả bài viết: D.D

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây