Nhìn lại công tác tuyển quân năm 2019 tại huyện An Lão

Thứ năm - 04/04/2019 15:30
Thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của công tác quân sự, quốc phòng. Làm tốt công tác tuyển quân là yếu tố quan trọng góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh quốc phòng, an ninh, xây dựng lực lượng vũ trang thường trực, lực lượng dự bị động viên ngày càng vững mạnh. Chính vì vậy, nhiều năm qua, Đảng bộ, quân và dân huyện An Lão đã phát huy truyền thống cách mạng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt công tác tuyển quân.
Thanh niên An Lão sẵn sàng lên đường nhập ngũ
Thanh niên An Lão sẵn sàng lên đường nhập ngũ
Để công tác tuyển quân ngày càng bảo đảm về số lượng, nâng cao chất lượng, Bộ Chỉ huy Quân sự huyện đã phát huy tốt vai trò tham mưu cho Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ các khâu, các bước công tác tuyển quân từ việc đăng ký, quản lý, phúc tra nguồn sẵn sàng nhập ngũ đến việc tổ chức sơ tuyển, khám tuyển, xét duyệt hồ sơ, thâm nhập, chốt quân số, phát lệnh gọi nhập ngũ và tổ chức trang trọng, chu đáo lễ giao, nhận quân hai đợt trong năm.

Năm 2019, huyện An Lão được giao tuyển chọn 53 công dân nhập ngũ. Căn cứ vào đặc thù từng địa phương, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện đã phân bổ chỉ tiêu giao quân một cách hợp lý.

Theo đó, từ tháng 1/2019, các địa phương trong huyện đã tổ chức đăng ký công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ và tiến hành các bước tuyển quân theo các mốc thời gian đã được Ủy ban nhân dân huyện ấn định từ hội nghị hiệp đồng giao, nhận quân được tổ chức thường kỳ vào cuối năm trước. Nét nổi bật trong công tác tuyển quân năm nay là các địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về Luật Nghĩa vụ quân sự và các văn bản mới quy định về công tác tuyển quân. Từ đó, nhận thức, ý thức trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các ban ngành, đoàn thể cùng đông đảo nhân dân được nâng lên rõ rệt.

Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên phụ trách địa bàn có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, chỉ đạo Hội đồng nghĩa vụ Quân sự các xã, thị trấn tiến hành chặt chẽ các bước tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Các địa phương cũng đã thực hiện nghiêm túc quy trình “tròn khâu” trong tuyển quân.

Song song với việc phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt các bước sơ tuyển, khám tuyển nghĩa vụ quân sự, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự chuyện còn chỉ đạo cơ quan quân sự cử cán bộ trực tiếp thâm nhập cơ sở, phối hợp với lãnh đạo các xã, thị trấn và cán bộ quân sự, công an, mặt trận thực hiện “3 gặp, 4 biết”, trong đó chú trọng nhất là khâu nắm bắt các mối quan hệ xã hội và biết tâm tư, nguyện vọng của bản thân, gia đình các công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự...

Nhờ vậy, năm 2019 huyện An Lão đã giao 53 tân binh cho các đầu mối đơn vị nhận quân, đạt 100% chỉ tiêu giao. Mặt bằng chất lượng thanh niên nhập ngũ ở các địa phương tương đối đồng đều và được nâng cao. Về chính trị, 100% công dân nhập ngũ là đảng viên, đoàn viên, trong đó đảng viên chiếm tỷ lệ 1,9%; về sức khỏe, 52,8% công dân đạt tiêu chuẩn sức khỏe loại 1,2 và về trình độ văn hóa 85% có trình độ văn hóa lớp 9 trở lên, trong đó 03 công dân đạt trình độ cao đẳng, đại học. Một số thanh niên trúng tuyển đại học, cao đẳng đã bảo lưu kết quả để tham gia nghĩa vụ quân sự.

Tuy vậy, nghiêm túc nhìn nhận, công tác tuyển quân trong năm 2019 vẫn còn một vài thiếu sót, hạn chế. Đó là công tác tuyên truyền, giáo dục Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Công an nhân dân của một số địa phương chưa thường xuyên, thời lượng dành cho tuyên truyền các văn bản về công tác tuyển quân còn ít, chỉ thực hiện theo từng giai đoạn, hình thức chưa đa dạng, phong phú, chưa có sức lan tỏa lớn trong quần chúng nhân dân. Công tác sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự chưa được chú trọng, dẫn đến tình trạng gọi khám sức khỏe nhiều nhưng tỷ lệ đạt tiêu chuẩn sức khỏe thấp.

Trên cơ sở phát huy kết quả và kinh nghiệm rút ra trong công tác tuyển quân năm 2019, tin tưởng rằng, năm tới và nhiều năm tiếp theo, An Lão sẽ là một trong những huyện trên địa bàn tỉnh làm tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, đáp ứng với yêu cầu ngày càng cao của công tác tuyển quân./.

Tác giả bài viết: D.D

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây