Nguồn vốn giúp các cựu chiến binh phát triển kinh tế

Thứ bảy - 14/09/2019 00:41
Thời gian qua, cùng với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), Hội Cựu chiến binh huyện An Lão đã tích cực hỗ trợ các hội viên được vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng cuộc sống, gia đình.
Nguồn vốn giúp các cựu chiến binh phát triển kinh tế
Những tấm gương cựu chiến binh làm kinh tế giỏi
Phát huy phẩm chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều tấm gương CCB làm kinh tế giỏi. Hơn 10 năm nay, nhờ nỗ lực của bản thân kiên trì, tìm tòi học hỏi nhiều nơi, đúc rút được kinh nghiệm, đến nay CCB Nguyễn Xuân Sang đã gây dựng được mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập ổn định hơn 120 triệu đồng/năm với khoảng 200 con heo, 500 con gà thịt, 300 gốc bưởi da xanh, nấu và cung cấp trung bình 50 lít rượu hàng tháng cho các quán trên địa bàn huyện, ép dầu dừa,... Ðặc biệt, trong khó khăn của những ngày đầu khởi nghiệp, nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH đã hỗ trợ tích cực gia đình đầu tư mở rộng sản xuất. Không chỉ phấn đấu làm giàu cho gia đình, CCB Nguyễn Xuân Sang còn giúp người dân trong thôn cùng thoát nghèo. Với vai trò là tổ trưởng tổ TK&VV, ông đã giúp họ tiếp cận với nguồn ưu đãi của Nhà nước về làm kinh tế và sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả; hướng dẫn cách chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình.
Cựu chiến binh Nguyễn Xuân Sang phát triển kinh tế gia đình từ nguồn vốn CSXH
Tương tự CCB Nguyễn Xuân Sang, CCB Hồ Châu ở thôn Tân Lập, xã An Tân cũng đã trở thành tấm gương điển hình trong việc sử dụng hiệu quả tín dụng chính sách để vươn lên làm giàu. Trở về địa phương sau những năm tháng tham gia quân ngũ, cuộc sống của gia đình hết sức khó khăn, thu nhập không đủ trang trải cho cuộc sống gia đình. Với bản lĩnh của người lính không cam chịu trước đói nghèo, năm 2016, ông Hồ Châu đã vay 30 triệu đồng từ chương trình hộ nghèo từ NHCSXH để phát triển chăn nuôi và trồng trọt. Nhờ cần cù chịu khó khai khẩn, cải tạo diện tích ruộng kém hiệu quả để thực hiện mô hình trồng rau sạch, chăn nuôi thêm heo, gà; đến nay, gia đình ông đã có 3 sào rau sạch các loại, hàng trăm con heo, bò, gà. Từ đó gia đình ông đã thoát khỏi khó khăn, có của ăn, của tích lũy.
Theo đồng chí Đinh Thành Đu - Chủ tịch Hội CCB huyện An Lão: Ðể giúp các hội viên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, Hội CCB huyện đã phối hợp các ngành chức năng tổ chức nhiều lớp tập huấn về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, học tập các mô hình phát triển kinh tế. Tính từ đầu năm 2019 đến nay, toàn huyện An Lão đã giúp hơn 120 hội viên Hội CCB vay vốn, mở rộng sản xuất kinh doanh, hỗ trợ vươn lên thoát nghèo.
Tiếp tục nâng cao chất lượng tín dụng
Không chỉ có mô hình CCB Nguyễn Xuân Sang hay của CCB Hồ Châu thành công từ sự hỗ trợ của vốn vay ưu đãi, mà hiện nay có hàng trăm mô hình như thế đã tạo ra nhiều hiệu quả tích cực, có ý nghĩa nhân rộng cao. Ðến nay, CCB là một trong bốn tổ chức Hội được NHCSXH ủy thác để chuyển tải vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng với chất lượng tốt, chi phí thấp.
Đồng chí Đinh Thành Đu cho biết thêm: hoạt động ủy thác cho vay được xác định là việc quan trọng của Hội, giúp CCB có điều kiện vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế. Những năm qua, Hội CCB huyện vẫn luôn trăn trở tìm các giải pháp để làm sao thực hiện tốt nhất các hoạt động cho vay ủy thác. Từ những hoạt động thiết thực và ý nghĩa này giúp hội viên thấy vị trí, vai trò của tổ chức Hội, tin cậy, tìm đến Hội để được giúp phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng kinh tế địa phương.
Tính đến ngày 31/8/2019, tổng dư nợ vốn vay của NHCSXH ủy thác qua Hội CCB đạt 18.851 triệu đồng, chiếm 8,2% tổng dư nợ của NHCSXH, tăng gần 2.358 triệu đồng so cuối năm 2018. Hiện, Hội CCB đang quản lý 11 Tổ TK&VV  với 361hộ vay, 100% số Tổ TK&VV có tổ viên tham gia gửi tiền tiết kiệm với số dư 762 triệu đồng. Bằng các nguồn vốn huy động cùng với vốn vay từ NHCSXH đã giải quyết cho hàng trăm lao động và việc làm cho hội viên CCB.
Bên cạnh đó, Hội CCB còn phối hợp chặt chẽ với NHCSXH và các hội, đoàn thể tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương thực hiện tốt Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư T.Ư Ðảng về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với tín dụng chính sách xã hội; thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trong việc tăng cường phối hợp với NHCSXH, cấp ủy, chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể nhận ủy thác để nâng cao chất lượng tín dụng chính sách. Riêng trong 9 tháng đầu năm 2019, Hội CCB cũng đã ban hành văn bản chỉ đạo các cấp hội tiếp tục nâng cao hiệu quả, đẩy mạnh tuyên truyền về tín dụng chính sách, về tác hại của “tín dụng đen”, phát động cán bộ, hội viên nông dân tham gia Cuộc thi tìm hiểu về triển khai thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư...
Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của Hội CCB huyện An Lão là tiếp tục phối hợp chặt chẽ với NHCSXH và các hội, đoàn thể tập trung chỉ đạo, tìm các giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng; nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ TK&VV, điểm giao dịch tại xã, thị trấn; tích cực tuyên truyền và thông tin công khai các chủ trương, chính sách liên quan đến tín dụng chính sách và tạo điều kiện cho các đối tượng thụ hưởng, trong đó có hội viên CCB tiếp cận vốn và sử dụng vốn vay có hiệu quả.

 

Tác giả bài viết: DD

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây