Ngày 12/6/2019, Trung tâm y tế Huyện An Lão đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Dân số Kế hoạch hóa gia đình 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai Kế hoạch Dự Án 3, Dự Án 8 về công tác DS-KHHGĐ thuộc Chương trình mục tiêu Y tế -Dân số năm 2019.
Đồng chí Lê Văn Thanh – Phó chủ tịch UBND huyện, trưởng ban chỉ đạo Dân số KHHGĐ huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Đến dự Hội nghị có Đồng chí Lê Văn Thanh – Phó chủ tịch UBND huyện, trưởng ban chỉ đạo Dân số KHHGĐ huyện và Đồng chí Đinh Thành Đơn Trưởng phòng Y tế Huyện .

Qua báo cáo của viên chức DS-KHHGĐ 10 xã, thị trấn: ước tính số trẻ sinh ra trong 6 tháng đầu năm 2019 là 176 trẻ, giảm 25 trẻ (tương ứng giảm 87,56%) so với cùng kỳ năm 2018; số trẻ sinh ra là con thứ 3 trở lên là 25 trẻ, giảm 10 trẻ so cùng kỳ (tương ứng giảm 71,42%), chiếm 14,20% tổng số trẻ sinh ra.

Về thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch hoá gia đình: Tổng các biện pháp tránh thai (BPTT) hiện đại thực hiện đạt 158,8% kế hoạch (KH) năm, giảm 0,6% so với cùng kỳ 2018. Trong đó, biện pháp triệt sản 40,0% KH năm, giảm 66,7% so với cùng kỳ; biện pháp vòng tránh thai 14,3% KH năm, giảm 23,1 % so với cùng kỳ; biện pháp thuốc cấy 20,0% so với KH năm, tăng 71,4% so với cùng kỳ. Biện pháp thuốc tiêm đạt 142,9% so với KH năm, giảm 1,2% so với cùng kỳ năm 2018; viên uống tránh thai tăng 4,0% so với cùng kỳ và đạt 252,5 so với KH năm; bao cao su giảm 12,6% so với cùng kỳ và đạt 97,0% so với KH năm.

Bên cạnh đó, nhiều Kế hoạch nâng cao chất lượng dân số được xây dựng và triển khai, được duy trì và nhân rộng tại các địa bàn trên toàn huyện như: Kế hoạch hoạt động mô hình “ Khám sức khỏe và tư vấn tiền hôn nhân”; Kế hoạch thực hiện Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; Kế hoạch tổ chức triển khai Đế án sàng lọc trước sinh và sơ sinh năm 2019.

Kết luận Hội nghị, Đồng chí Lê Văn Thanh- PCT UBND huyện, trưởng BCĐ ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của công tác dân số 6 tháng đầu năm 2019. Để đạt được những mục tiêu đề ra trong năm 2019, đồng chí yêu cầu các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn cần tăng cường tuyên truyền về công tác Dân số - KHHGĐ và thực hiện tốt Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về “công tác dân số trong tình hình mới”; Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, vận động; Thường xuyên đánh giá các chỉ tiêu được giao đảm bảo hoàn thành theo quy định; phát hiện và biểu dương, nhân rộng những mô hình làm tốt, những điển hình trong thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ. Đồng chí cũng đề nghị Trung tâm Y tế huyện chủ động tham mưu  các giải pháp thực hiện tốt các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019, quản lý chặt chẽ dân cư trên hệ thống phần mềm; Các xã, thị trấn tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện công tác dân số kế hoạch hóa gia đình 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019./.

Tác giả bài viết: Từ Thị Hà