Để phổ biến, giáo dục pháp luật rộng rãi đến người dân, ngoài những buổi trợ giúp pháp lý (TGPL) ngoài trụ sở, Trung tâm và chi nhánh số 4 cũng đã thực hiện nhiều đợt truyền thông về TGPL tại cơ sở theo Quyết định số 32/2016/QĐ-TTg, ngày 08 tháng 08 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc “ban hành Chính sách trợ giúp pháp lý cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện nghèo, xã nghèo, thôn, bản đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016-2020”.
Truyền thông về trợ giúp pháp lý tại thôn 3 xã An Hưng
Sáng ngày 17/7/2019 tại thôn 3, xã An Hưng, Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh và chi nhánh số 4, tổ chức truyền thông về trợ giúp pháp lý tại thôn 3 xã An Hưng với 56 lượt người tham dự
Trợ giúp pháp lý (TGPL) là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, là một lĩnh vực hoạt động mang tính nhân đạo và nhân văn sâu sắc, đây không chỉ là công cụ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các đối tượng đặc thù trong xã hội mà còn góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội
Trên tinh thần đó thì Trung tâm và chi nhánh số 4 đã phối hợp với các hội đoàn thể của huyện và chính quyền địa phương xã An Hưng, huyện An Lão tổ chức đợt truyền thông về TGPL tại thôn 3 là thôn đặc biệt khó khăn của xã. Thôn 3 cũng là thôn xa nhất của xã An Hưng, đời sống nhân dân sống chủ yếu dựa vào phát triển kinh tế rừng. Tại đợt truyền thông về trợ giúp pháp lý, báo cáo viên pháp luật của Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh đã báo cáo một số chuyên đề pháp luật theo yêu cầu của địa phương như: Luật TGPL năm 2017, luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, Luật Đất đai năm 2013 cho toàn thể bà con Thôn 3 tham dự cùng nghe và hiểu các quy định của pháp luật. Qua đó đã thu hút hơn 56 lượt người tham dự và cấp phát miễn phí gần 150 tờ gấp pháp luật các loại như pháp luật về dân sự, pháp luật về người khuyết tật, pháp luật về đất đai,...Hình thức truyền thông này đã mang lại những những hiệu quả thiết thực, tiết kiệm chi phí, phù hợp với điều kiện ở những vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện đi lại khó khăn.
Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, hoạt động truyền thông về trợ giúp pháp lý còn gặp một số khó khăn, hạn chế như: Người dân ít có điều kiện được tiếp cận với các phương tiện thông tin đại chúng, do đó nhiều đối tượng được TGPL chưa biết về quyền được TGPL của mình. Từ những khó khăn, hạn chế trên, để mọi người dân biết đến hoạt động TGPL và quyền được hưởng các dịch vụ pháp lý miễn phí của mình, trong năm 2019, Trung tâm  và chi nhánh số 4 sẽ tập trung vào một số giải pháp sau:
Thứ nhất, tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông pháp luật về TGPL đến với nhân dân nhất là ở vùng sâu, vùng xa, nâng cao nhận thức của người dân về công tác TGPL;
Thứ hai, đa dạng, phong phú các hình thức truyền thông, nội dung truyền thông về TGPL phù hợp với điều kiện của địa phương để thu hút được sự quan tâm, chú ý của người dân;
          Thứ ba, tăng cường sự phối hợp giữa Trung tâm TGPL với các hội đoàn thể trên địa bàn, thực hiện có hiệu quả công tác truyền thông về TGPL; qua đó hạn chế những vi phạm pháp luật và khiếu kiện ngay từ cơ sở, góp phần đảm bảo an ninh chính trị tại địa phương.
Với mục đích đưa pháp luật tới gần dân, Trung tâm và chi nhánh số 4 thông qua các nội dung người thật, việc thật, những câu chuyện pháp luật để tuyên truyền đến với người dân tại thôn 3 xã An Hưng, để người dân dễ hiểu hơn. Trong thời gian tới, Trung tâm và chi nhánh số 4  sẽ tìm giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trên, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác trợ giúp pháp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn đặc biệt khó khăn này./.

Tác giả bài viết: Hiền Diệu