Hiệu quả trong công tác quản lý các hoạt động phát hành xuất bản phẩm trên địa bàn huyện

Thứ năm - 12/09/2019 21:05
Thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong hoạt động phát hành xuất bản phẩm theo Công văn số 461 của Sở TT-TT Bình Định; từ đầu năm đến nay, Phòng VHTT huyện phối hợp cùng lực lượng chức năng huyện, Đội kiểm tra 178&814, Tổ kiểm tra 814 các xã, thị trấn đã tổ chức trên 10 lượt kiểm tra các hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa tại các địa phương trong huyện.
Cụ thể, kiểm tra hoạt động bày bán xuất bản phẩm tại chợ An Hòa, An Tân, thị trấn An Lão; hoạt động phát hành sách giáo khoa; việc chấp hành các quy định của Nhà nước về hoạt động xuất bản in, tài liệu không kinh doanh; kiểm tra sử dụng hệ thống thư điện tử công vụ đối với một số cơ quan, đơn vị, địa phương; cùng với đó, tổ chức tuyên truyền các hộ chấp hành việc kinh doanh xuất bản phẩm theo pháp luật, phổ biến kiến thức pháp luật về phát hành đến các hộ kinh doanh và người dân, quản lý chặt chẽ các loại xuất bản phẩm, giúp người tiêu dùng có được những xuất bản phẩm có tính giáo dục và thẩm mỹ. Kết quả, địa bàn huyện không xảy ra việc bày bán, kinh doanh các xuất bản phẩm in lậu, xuất bản trái phép, có nội dung tuyên truyền mê tín dị đoan; cơ sở thực hiện nghiêm túc các quy định trong hoạt động kinh doanh bán sách giáo khoa, đồ dùng học tập, giải quyết nhu cầu học tập của học sinh như cơ sở Trí Đức, Phương Thảo, Phương Vĩnh, Mai Thảo… .
Đồng thời, thực hiện kế hoạch tổ chức tuyên truyền về ngày sách Việt Nam, Phòng VH-TT cũng đã phối hợp Phòng Giáo dục-Đào tạo, Trung tâm VH-TT-TT huyện lồng ghép nhiều hình thức thông tin, tuyên truyền qua hệ thống băng rôn, khẩu hiệu; giới thiệu sách, trao tặng sách; tổ chức các cuộc thi đọc sách, kể chuyện; phát động xây dựng mô hình tủ sách gia đình, tủ sách dòng họ, phòng đọc Nhà văn hóa, thư viện tại các Trung tâm học tập cộng đồng. Nhìn chung, hoạt động phát hành xuất bản, báo, tạp chí thời gian qua đã phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước của địa phương; đáp ứng nhu cầu văn hóa đọc của cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện.

Tác giả bài viết: A.N