Ngày 26/8/2022, đồng chí Nguyễn Xuân Vĩnh- Bí thư Huyện ủy đi kiểm tra thực tế Di tích lịch sử nơi thành lập Chi bộ Chính Nghĩa, chi độ đầu tiên của huyện An Lão. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Trương Tứ- Chủ tịch UBND huyện và đồng Đỗ Tùng Lâm- Phó Chủ tịch UBND huyện. Chi bộ Chính Nghĩa được thành lập vào tháng 9/1946, Chi bộ cộng sản đầu tiên của huyện An Lão. Sự ra đời của Chi bộ có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào đấu tranh cách mạng của nhân dân An Lão, là tiền đề cho sự ra đời của Đảng bộ huyện An Lão năm 1950. Tháng 6/2018 nơi thành lập Chi bộ Chính Nghĩa đã được UBND tỉnh xếp hạng là Di tích lịch sử cấp tỉnh.
b
 Qua kiểm tra cho thấy, hiện nay để đáp ứng nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong huyện có địa chỉ đỏ cho các thế hệ tham quan, tưởng niệm; đồng chí Nguyễn Xuân Vĩnh – Bí thư Huyện ủy yêu cầu UBND huyện cần nhanh chóng huy động mọi nguồn lực để xây dựng Nhà lưu niệm nơi thành lập Chi bộ Chính Nghĩa, Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện An Lão. Qua đó, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, trân trọng, tri ân đối với lịch sử hình thành và phát triển của tổ chức cơ sở Đảng đầu tiên của huyện An Lão. Việc xây dựng Nhà lưu niệm sẽ mang ý nghĩa lịch sử sâu sắc; góp phần để giáo dục lòng yêu nước, niềm tự hào truyền thống cách, nhất là cho thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, tinh thần chiến đấu, hy sinh anh dũng của các thế hệ cha anh năm xưa.

Tác giả bài viết: Hữu Bá