Tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Hội Nông dân xã An Tân (huyện An Lão) đã triển khai sâu rộng nhiều việc làm phong phú, thiết thực, tạo sức lan tỏa rộng lớn, làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong cán bộ, hội viên nông dân về việc học và làm theo Bác.
Mô hình Trồng rau sạch xã An Tân

Để thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, BCH Hội Nông dân xã An Tân luôn quan tâm giáo dục tư tưởng, nâng cao nhận thức, ý thức hội viên về ý nghĩa, vai trò, sự cần thiết học và làm theo Bác. Trên cơ sở bám sát tình hình nhiệm vụ chính trị của địa phương, Hội cụ thể hóa các nội dung, chuẩn mực việc làm theo Bác thông qua các phong trào như: Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; xây dựng gia đình văn hóa, thôn xã văn hóa; xây dựng nông thôn mới; tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và bảo vệ Tổ quốc; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền TSVM... Nhờ đó, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thực sự trở thành nội dung sinh hoạt chính trị thường xuyên, sâu rộng, góp phần quan trọng khơi dậy ý chí và tinh thần sáng tạo trong lao động sản xuất của cán bộ, hội viên nông dân.

Thi đua học Bác bằng những việc làm thiết thực, các phong trào Hội đã diễn ra sôi nổi và được nhân rộng về số lượng, nâng cao về chất lượng. Thực hiện lời dạy của Bác “Nói đi đôi với làm”, phong trào thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng luôn được Hội xác định là một nhiệm vụ xuyên suốt. Trong đó, trọng tâm là tạo điều kiện cho hội viên nông dân được tiếp cận, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi; tích cực mở rộng áp dụng cơ giới hóa nông nghiệp và chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng, đưa các giống có năng suất và chất lượng cao vào sản xuất. HND xã tích cực tổ chức các hoạt động tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân. Từ đầu năm đến nay, HND xã đã tổ chức 01 hội nghị và 3 lớp tập huấn, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân cho trên 300 lượt hội viên. Để tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận với nguồn vốn phát triển kinh tế, Hội đã hướng dẫn các hội viên nông dân vay vốn để phát triển chăn nuôi, trồng trọt; phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện với số vốn ủy thác hơn 3 tỷ đồng, tiếp nhận nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh 620 triệu đồng cho 97 hộ vay vốn. Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hội viên đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, vượt khó thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Nhiều mô hình hay, mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Mô hình liên kết trồng rau sạch an toàn ở thôn Tân Lập; Mô hình liên kết chăn nuôi bò lai sinh sản ở thôn Thuận An; Mô hình trồng Nấm bào ngư xám của nông dân Lê Văn Ảnh, thôn Tân An; Mô hình nuôi heo với quy mô trên 100 con của hộ Nguyễn Hữu Chương thôn Thanh Sơn;...

Ông Nguyễn Xuân Sang ở thôn Thanh Sơn là một trong những hội viên tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Học Bác ở đức tính cần cù, ông và gia đình không ngại khó khăn, vất vả, mạnh dạn vay vốn đầu tư, tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, gia đình tận dụng đất đồi của gia đình trồng 01 ha cây keo lai, 01 ha cây ăn quả, xây chuồng chăn nuôi heo, nuôi bò lai sinh sản. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông thu lãi gần 100 triệu đồng. Không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi, ông Sang luôn đi đầu trong các phong trào giúp đỡ người nghèo, chia sẻ kinh nghiệm làm giàu với các hội viên khác...Năm 2018, ông được HND tỉnh Bình Định tặng bằng khen về thành tích 02 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách  Hồ Chí Minh”

Cùng với phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, cán bộ hội viên nông dân xã còn tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. 6/6 chi hội đều thực hiện có hiệu quả các Mô hình Chi hội Xanh-Sạch-Đẹp; Mô hình Đẹp nhà, sạch đường, xanh đồng ruộng; mô hình chi Hội 6 không, 9 có. 100% hội viên đăng ký xây dựng gia đình nông dân văn hóa. Tích cực đấu tranh, bài trừ tệ nạn xã hội, tố giác tội phạm, chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nướcvà quy định của địa phương. Hàng năm, tổ chức thăm hỏi, động viên con em cán bộ, hội viên nông dân lên đường nhập ngũ nghĩa vụ quân sự, công an hàng năm đạt 100% chỉ tiêu giao; thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.

Đồng chí Lê Ngọc Nam, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Tân cho biết: “Quán triệt và triển khai thực hiện Chị thị số 05 – CT/TW về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban chấp hành HND xã tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền nhằm từng bước nhân rộng những điển hình nông dân làm theo lời Bác, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác Hội”.

Học Bác từ việc làm cụ thể, thiết thực, Hội Nông dân xã An Tân đã và đang phát huy hiệu quả rõ nét, góp phần đẩy mạnh sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tập trung thâm canh tăng vụ, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho hội viên nông dân./.

Tác giả bài viết: D.D