Huyện ủy An Lão chỉ đạo triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh Viêm da nổi cục ở trâu bò trên địa bàn huyện

Thứ tư - 16/06/2021 15:22
Thực hiện Thông báo số 92/TB-UBND ngày 9/6/2021 của UBND tỉnh Bình Định về ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh tại cuộc họp triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò trên địa bàn tỉnh. Ngày 11/6/2021, Huyện ủy An Lão ban hành Công văn số 109-CV/HU về việc triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò trên địa bàn huyện. Theo đó, Ban Thường vụ Huyện ủy yêu cầu các cấp ủy, các ngành trong huyện tập trung triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ cấp bách sau:
  1. UBND huyện:
       - Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục cấp huyện, cấp xã, thị trấn; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên đứng chân địa bàn để đôn đốc, kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. Bố trí đầy đủ lực lượng thú y cơ sở để tập trung vận động các chủ hộ chăn nuôi và tổ chức tiêm phòng vắc xin Viêm da nổi cục cho trâu, bò đảm bảo tỷ lệ đạt 80% trở lên trên tổng đàn. Đồng thời chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, theo dõi, nắm bắt diễn biến tình hình dịch bệnh, kịp thời báo cáo Thường trực Huyện ủy xem xét, chỉ đạo.
        - Chỉ đạo Công an huyện phối hợp Đội Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm soát lưu thông, mua bán động vật, sản phẩm động vật bị bệnh, chết trên địa bàn huyện, qua đó kịp thời phát hiện, nhắc nhở và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.
        2. Đảng ủy các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Huyện ủy về lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Thường trực Huyện ủy về công tác phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò tại địa phương.
        3. Mặt trận Tổ quốc và các hội đoàn thể, các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người chăn nuôi về nguy cơ, ảnh hưởng của bệnh dịch đối với đàn gia súc để người chăn nuôi chủ động tiêm phòng vắc xin phòng chống dịch bệnh Viêm da nổi cục đảm bảo kịp thời. Bên cạnh, chỉ đạo các cấp hội trực thuộc tăng cường vận động, hướng dẫn hội viên, đoàn viên và người chăn nuôi tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng đàn vật nuôi trong điều kiện nắng nóng, nâng cao sức đề kháng cho đàn gia súc để phòng chống dịch bệnh, giảm thiệt hại cho người chăn nuôi; phối hợp theo dõi, đôn đốc và kịp thời báo cáo tình hình, kết quả cho Ban Thường vụ Huyện ủy./.

Tác giả bài viết: Hoài Thương