Điều tra thực trạng KT-XH vùng dân tộc thiểu số

Thứ tư - 02/10/2019 19:35
Sáng 1.10, tại huyện An Lão, UBND tỉnh tổ chức Lễ ra quân điều tra thu thập thông tin về thực trạng KT-XH của 53 dân tộc thiểu số năm 2019.
Điều tra thực trạng KT-XH vùng dân tộc thiểu số
Phát biểu tại lễ ra quân, Phó Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Trương Minh Trí cho biết, đây là lần thứ 2 cuộc điều tra được tiến hành trên phạm vi cả nước, nhằm phản ảnh thực trạng KT-XH của 53 dân tộc thiểu số để biên soạn các chỉ tiêu thống kê thuộc hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia và hệ thống chỉ tiêu thống kê về công tác dân tộc, phục vụ xây dựng và hoạch định chính sách phát triển KT-XH cho các vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025.
Đối tượng điều tra gồm: Nhân khẩu thực tế thường trú tại các hộ dân cư người dân tộc thiểu số tính đến thời điểm điều tra; các trường hợp chết của thành viên trong hộ; điều kiện KT-XH và nhà ở; tình hình kinh tế, an sinh xã hội, văn hóa, y tế, giáo dục của các xã, phường, thị trấn thuộc khu vực I, II và III (theo Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28.4.2017) và các xã, phường, thị trấn không thuộc các khu vực trên nhưng có địa bàn vùng dân tộc thiểu số.
Với 40 dân tộc sinh sống tại Bình Định, cuộc điều tra sẽ tiến hành tại 53 xã, 95 địa bàn với 3.277 hộ thuộc 5 huyện: An Lão, Vĩnh Thạnh, Vân Canh, Hoài Ân, Tây Sơn. Toàn tỉnh đã huy động 94 điều tra viên. Trong 95 địa bàn điều tra, chia thành 3 nhóm, gồm: nhóm 1 điều tra 8 địa bàn (điều tra toàn bộ số hộ) thuộc huyện Tây Sơn, Vân Canh; nhóm 2 điều tra 30 hộ mẫu, với 71 địa bàn; nhóm 3 điều tra 40 hộ mẫu, với 16 địa bàn.
So với cuộc điều tra lần thứ nhất (năm 2015), điều tra lần này ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các công đoạn, từ công tác quản lý, chỉ đạo điều hành đến xây dựng mạng lưới, thu thập thông tin, kiểm tra, nghiệm thu số liệu, xử lý số liệu, công bố kết quả điều tra. Cuộc điều tra năm nay sử dụng hai hình thức thu thập thông tin bằng phiếu điện tử trên thiết bị di động (phiếu hộ) và trực tuyến (webform) đối với phiếu điều tra xã.
Sau lễ ra quân, các đoàn giám sát của tỉnh đã giám sát điều tra tại các hộ ở thôn 7, thôn 2 (thị trấn An Lão) nhằm đánh giá và rút kinh nghiệm đối với điều tra viên.
Cuộc điều tra thu thập thông tin về thực trạng KT-XH của 53 dân tộc thiểu số năm 2019 Diễn ra trong 1 tháng,  sẽ kết thúc vào ngày 31.10.

Tác giả bài viết: Hữu Bá