Triển khai thực hiện sớm tiêm phòng vaccine đợt 2 năm 2023 cho đàn gia súc, gia cầm

Thứ sáu - 18/08/2023 15:55
Để chủ động thực hiện các giải pháp phòng, chống bệnh trên đàn vật nuôi, đảm bảo duy trì mức kháng thể bảo hộ đàn, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra trong điều kiện thời tiết vẫn đang diễn biến phức tạp và đang bước vào giai đoạn chuyển mùa, nắng nóng hanh khô xen lẫn những đợt mưa dễ gây stress và làm suy giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi. Nguy cơ tái phát dịch bệnh, đe dọa đến đàn vật nuôi của tỉnh ta là rất cao.
Sau điều chỉnh bổ sung kế hoạch, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề nghị các địa phương tổ chức triển khai công tác tiêm phòng vaccine lở mồm long móng gia súc đợt 2 năm 2023 từ ngày 15.9.2023 sớm hơn dự kiến trước đó. Đối với tiêm phòng vaccine Tụ huyết trùng trâu bò của các huyện miền núi (An Lão, Vân Canh, Vĩnh Thạnh): Thời gian tổ chức triển khai từ 20.8.2023 đến 15.9.2023. Đồng thời, tiếp tục duy trì tiêm phòng vaccine phòng bệnh Cúm gia cầm cho đàn gia cầm nuôi mới, tái đàn và tiêm phòng vaccine Viêm da nổi cục trâu bò cho đối tượng bê, nghé mới sinh, trâu bò đã tiêm phòng nhưng hết thời gian miễn dịch. Tăng cường công tác giám sát, cảnh báo dịch bệnh. Trường hợp phát hiện dịch bệnh, nhanh chóng tổ chức bao vây, không chế, dập tắt dịch, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra. Chỉ đạo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp chủ động liên hệ với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức tiếp nhận vaccine tại kho Chi cục để phục vụ kịp thời công tác tiêm phòng.

Tác giả bài viết: Hoàng Nam Quốc