An Lão: Triển khai thực hiện Phương án phòng chống thiên tai năm 2023

Thứ năm - 17/08/2023 07:25
Ngày 14.8.2023, UBND huyện An Lão đã  quyết định ban hành Phương án phòng chống thiên tai năm 2023 trên địa bàn huyện. Nhằm chủ động ứng phó, huy động các nguồn lực để chủ động ứng phó có hiệu quả trước các tình huống thiên tai có thể xảy ra; nâng cao năng lực ứng phó thiên tai của các tổ chức, đơn vị, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. Bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản, nhà cửa của nhân dân, các công trình giao thông, thủy lợi, công trình dân dụng, thông tin liên lạc hoạt động thông suốt, bảo đảm an ninh trật tự trong thời gian xảy ra thiên tai.
UBND huyện yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường thông tin, tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp phòng tránh và ứng phó thiên tai kịp thời đến cộng đồng dân cư. Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng để phát huy ý thức tự giác, chủ động phòng, tránh thiên tai của người dân; Nâng cao năng lực xử lý tình huống, sự cố, chỉ huy điều hành ứng phó thiên tai của các cấp, các ngành, địa phương. Xác định rõ trách nhiệm, vai trò của các cấp, các ngành và địa phương trong hoạt động phòng, chống thiên tai theo quy định của pháp luật. Cập nhật đầy đủ, chính xác số liệu và khai thác phương án, kế hoạch trên phần mềm Quản lý thiên tai trong điều hành ứng phó với các tình huống bão, lũ.  Thực hiện có hiệu quả phương châm “04 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ); bảo đảm nguyên tắc “phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, có hiệu quả sau thiên tai”...

Tác giả bài viết: Hoàng Nam Quốc