Đẩy mạnh dạy bơi cho trẻ em, phòng chống đuối nước trẻ em năm 2019

Thứ ba - 14/05/2019 01:13
Còn nhiều khó khăn
Một buổi học bơi của các em thiếu nhi tại bể bơi Phúc Thịnh,  Xuân Phong Nam, An Hòa
Một buổi học bơi của các em thiếu nhi tại bể bơi Phúc Thịnh, Xuân Phong Nam, An Hòa

Trước năm 2016, huyện An Lão không có hồ bơi nào. Hiện nay, toàn huyện đã có 2 cơ sở bơi tư nhân ở xã An Hòa. Theo các cơ sở bơi tư nhân, hoạt động của họ thời gian qua gặp nhiều khó khăn. Anh Tuyên - chủ cơ sở bơi Thúc Thịnh (Xuân Phong Nam, An Hòa) cho biết, gia đình Anh đầu tư bể bơi với kinh phí hơn 300 triệu đồng. Ngoài ra, chi phí vệ sinh nguồn nước, tiền điện… khoảng 10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, số trẻ đến với cơ sở rất ít, tập trung chủ yếu vào 3 tháng hè với khoảng 100 lượt em đến tham gia học bơi. Với giá vé bơi tự do 10.000 đồng/lượt, nhiều tháng cơ sở thu không đủ trang trải chi phí. Để có nguồn thu, gia đình anh đã đến tận các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn huyện phát tờ rơi, làm việc với lãnh đạo nhà trường để phối hợp tổ chức dạy bơi cho học sinh với giá ưu đãi. Phần lớn các trường học rất quan tâm nhưng điều kiện để thực hiện còn khó khăn. Trong khi đó, chủ cơ sở bơi ở Long Hòa cho biết, phụ huynh học sinh vẫn chưa quan tâm đúng mức việc trang bị kỹ năng bơi lội, phòng tránh đuối nước cho trẻ. Vì vậy, cơ sở chủ yếu hoạt động nhờ vào nguồn thu của việc bán vé bơi tự do vào các tháng hè, còn các khóa dạy bơi mở ra rất ít học sinh tham gia.

 

Được biết, hầu như năm nào trên địa bàn huyện An Lão cũng xảy ra tình trạng tử vong do đuối nước ở trẻ em. Với thực trạng đó, thực hiện Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em của UBND huyện, các ban, ngành của huyện đã có nhiều hoạt động tuyên truyền giáo dục về kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em thông qua các buổi sinh hoạt đoàn đội, ngoại khóa ở trường; tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh của huyện, xã, thị trấn; phối hợp tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên dạy thể dục các trường học về chương trình. Tuy nhiên, phần lớn các hoạt động trên đều đang ở mức độ tuyên truyền, thiếu thực hành, đặc biệt là thiếu điều kiện cho trẻ tiếp xúc trực tiếp với nước để nhận biết những mối nguy hại và có kỹ năng phòng tránh.

Sẽ có nhiều hoạt động cụ thể

Năm 2019, bên cạnh công tác tuyên truyền, UBND huyện sẽ chỉ đạo một số hoạt động cụ thể nhằm tăng tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi từ 8 đến 16 tuổi biết bơi, hạn chế tình trạng học sinh đuối nước. Theo đó, ngày 06/5/2019, UBND huyện đã ban hành kế hoạch số 48/KH-UBND tổ chức dạy bơi cho trẻ em trong dịp hè 2019. Thời gian tổ chức từ tháng 5 đến tháng 8/2019, 20 buổi/01 lớp/30 em (khoảng 02 - 03 buổi/tuần) với tổng kinh phí 23 triệu đồng.Đồng thời, UBND huyện sẽ kiểm tra các hồ bơi để chuẩn bị cho mùa hè 2019 về điều kiện vệ sinh, an toàn theo quy định, nghiệp vụ của huấn luyện viên bơi, nhân viên cứu hộ… Ngoài ra, sẽ chỉ đạo ngành Giáo dục huyện đẩy mạnh hoạt động dạy bơi, học bơi cho học sinh các cấp, hướng tới tổ chức các hội thi, giải bơi cho thiếu nhi.

Tác giả bài viết: D.D

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây