Mái ấm từ tín dụng chính sách

Thứ hai - 31/07/2023 07:11
Với người nghèo, người đồng bào dân tộc thiểu số ở An Lão, việc mơ ước đủ ăn đã khó chưa nói đến việc sẽ có một mái nhà; tuy nhiên, chương trình cho vay tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện An Lão đã một lần nữa biến những ước mơ của họ thành hiện thực.
Từ nguồn vốn vay theo Nghị định 28, gia đình chị Đinh Thị Phoa, ở khu phố 7, thị trấn An Lão có điều kiện xây nhà mới khang trang, vững chắc.
Từ nguồn vốn vay theo Nghị định 28, gia đình chị Đinh Thị Phoa, ở khu phố 7, thị trấn An Lão có điều kiện xây nhà mới khang trang, vững chắc.
Được biết, hàng trăm hộ nghèo là người đồng bào các dân tộc thiểu số tại huyện An Lão đã rất phấn khởi trong ngôi nhà mới từ nguồn hỗ trợ theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ về “Chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021 - 2030” do NHCSXH huyện thực hiện.  Dù trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của NHCSXH, sự đồng hành của cả hệ thống chính trị, công tác xóa đói giảm nghèo tại An Lão đang mở ra tương lai tốt đẹp.
Ước mơ về một ngôi nhà kiên cố của chị Đinh Thị Phoa, người dân tộc Hre, ở khu phố 7, thị trấn An Lão đã trở thành hiện thực; gia đình chị Phoa là hộ nghèo, thu nhập chính là làm ruộng và chăn nuôi nhỏ lẻ nên việc xây dựng một ngôi nhà đối với chị là điều cả hai vợ chồng không dám nghĩ tới. Năm 2022, được NHCSXH xét cho vay 165 triệu đồng để vừa sửa chữa nhà ở, vừa phát triển sản xuất. Nhờ nguồn vốn vay này, gia đình chị có thêm điều kiện xây ngôi nhà khang trang, vững chắc; đồng thời đầu tư phát triển trồng rừng và chăn nuôi bò, gà để tăng thu nhập.
“Chương trình cho vay có lãi suất ưu đãi 3%/năm, thời hạn vay lên đến 15 năm nên gia đình tôi yên tâm tập trung phát triển kinh tế, có nguồn thu nhập ổn định, nuôi dưỡng con cái học hành đến nơi đến chốn”, chị Phoa cho hay.
Cũng giống như chị Đinh Thị Phoa, anh Đinh Văn Xí, thôn 3, xã An Quang; gia đình anh cũng bị cái nghèo bủa vây nhiều năm, nguồn thu nhập chính của gia đình là chăn nuôi tự phát nên cuộc sống vô cùng khó khăn. Sau khi được vay 40 triệu đồng từ NHCSXH huyện và sự đóng góp của bà con hàng xóm và chính quyền địa phương, anh chị đã dựng được căn nhà kiên cố, tránh được những trận mưa xối xả mùa lũ.
“Trước đây, mỗi khi mưa bão, cả nhà tôi chỉ biết chạy sang nhà cộng đồng để trú tạm. Nay có nhà mới rồi, không còn lo chạy bão lúc nửa đêm, không còn lo nhà bị sập nữa; tôi biết ơn Đảng, Nhà nước và cán bộ NHCSXH huyện nhiều lắm…” – anh Xí vui mừng cho biết.
Ông Đặng Thành Quốc – Phó giám đốc NHCSXH huyện An Lão cho biết: Chương trình cho vay để xây mới, sửa chữa nhà ở theo Nghị định 28 của Chính phủ có ý nghĩa rất lớn, tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số có cơ hội được tiếp cận vốn vay ưu đãi, xây mới, sửa chữa nhà ở, nâng cao đời sống. Trong 6 tháng đầu năm 2023, NHCSXH huyện đã thường xuyên tập trung rà soát, đẩy mạnh tuyên truyền rộng rãi về chính sách cho vay tới các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn. Đến nay, chi nhánh đã tiếp nhận, phê duyệt cho vay và giải ngân cho hơn 150 khách hàng có nhu cầu vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở, với số tiền hơn 6 tỷ đồng.
Trong thời gian đến, để triển khai thực hiện hiệu quả chương trình, Chi nhánh NHCSXH huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền, phổ biến các văn bản, hướng dẫn về đối tượng, quy trình cho vay. Tập trung rà soát các đối tượng đủ điều kiện vay vốn; phấn đấu giải ngân nhanh chóng, chính xác, đúng đối tượng, đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số được sửa chữa, xây mới, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

 

Tác giả bài viết: DD

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây