An Lão, Hội đồng nhân dân huyện tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2016 – 2021

Thứ ba - 09/03/2021 08:07
Ngày 05/3/2021, HĐND huyện An Lão tổ chức kỳ họp thứ 14, tổng kết hoạt động Hội đồng nhân dân huyện khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Dự hội nghị về phía đại biểu tỉnh có ông Phạm Hồng Sơn, trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh; bà Nguyễn Thị Thu Thủy, đại biểu HĐND tỉnh bầu tại địa bàn; Về phía huyện có đồng chí Phạm Văn Nam, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồn chí Đinh Thị Diệu-UVBTVHU, PCT HĐND huyện cùng các đồng chí trong thường trực HĐND huyện; đồng chí Trương Tứ, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, Các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; các đồng chí lãnh đạo huyện qua các nhiệm kỳ; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành đoàn thể của huyện; Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN các xã, thị trấn; kỳ họp với sự tham gia của 26/28 đại biểu HĐND huyện khóa IX.
An Lão, Hội đồng nhân dân huyện tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2016 – 2021
Nhiệm kỳ 2016 – 2021, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực HĐND tỉnh, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự phối hợp tích cực, chặt chẽ của các ngành liên quan, sự nỗ lực hoạt động của các đại biểu, hoạt động của HĐND huyện An Lão khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đạt được những kết quả đáng khích lệ:  Thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn theo luật định, là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân; đã tổ chức thành công 13 kỳ họp, trong đó có 11 kỳ họp thường lệ, 02 kỳ họp chuyên đề; thẩm tra và ban hành 125 nghị quyết; công tác tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND huyện được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, tổ chức 19 cuộc tiếp xúc cử tri thông qua các cuộc tiếp xúc, các đại biểu đã tiếp nhận 1064 ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến HĐND, UBND các cấp và các cơ quan chức năng trong huyện; các ý kiến, kiến nghị của cử tri được UBND huyện, các  phòng, ban, ngành của huyện đã kịp thời trả lời, làm rõ các vấn đề cử tri thắc mắc theo quy định; thường trực HĐND huyện tổ chức tiếp công dân 73 lượt người đến kiến nghị, phản ánh; tiếp nhận được  60 đơn thư, đã chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết đạt 100%; HĐND, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND huyện đã thực hiện giám sát chuyên đề 36 cuộc, nội dung giám sát chủ yếu vào việc thực hiện các nghị quyết của HĐND về phát triển kinh tế - xã hội; việc tuân theo Hiến pháp và pháp luật tại địa phương;  các chương trình, dự án từ các chương trình mục tiêu quốc gia; giám sát các công trình giao thông, thủy lợi; giám sát việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ trên lĩnh vực văn hóa, xã hội; việc thực hiện các chính sách dân tộc; giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, công tác xét xử, công tác kiểm sát; công tác điều tra, truy tố, tạm giam, tạm giữ của các cơ quan bảo vệ pháp luật; giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác thi đua, khen thưởng.
                                                                                  Ảnh
Báo cáo kết quả hoạt động của UBND huyện tại kỳ họp, nhiệm kỳ qua UBND huyện đã từng bước đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo; ban hành kịp thời các kế hoạch nhằm cụ thể hóa các nghị quyết của HĐND huyện và cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các nghị quyết, kết luận của Huyện ủy thánh kế hoạch cụ thể. Những quyết sách phù hợp, kịp thời của HĐND huyện được UBND huyện triển khai, thực hiện đồng bộ, chặt chẽ qua đó nhiệm kỳ qua kinh tế của huyện có bước tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch đúng hướng; kết cấu hạ tầng kỹ thuật được đầu tư xây dựng; bộ mặt nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc. Giai đoạn 2016 - 2021, kinh tế của huyện tiếp tục tăng trưởng và duy trì ở mức khá, tăng bình quân hằng năm 13,06%. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 22,3 triệu đồng/người (năm 2015) lên 27 triệu đồng/người (năm 2020). Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt, an sinh xã hội được đảm bảo; quốc phòng - an ninh được giữ vững ổn định. UBND huyện đã thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên UBND; đảm bảo tính thống nhất trong công tác lãnh đạo, điều hành, đồng thời đề cao tinh thần trách nhiệm cá nhân của từng thành viên đối với nhiệm vụ được giao; tập trung cải tiến lề lối làm việc, phát huy tốt vai trò tham mưu của cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện. Tập thể lãnh đạo UBND huyện thực hiện nhiệm vụ đảm bảo dân chủ, đổi mới, đề cao tinh thần trách nhiệm trên từng lĩnh vực phụ trách, sâu sát cơ sở. Các thành viên UBND huyện đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được phân công theo ngành, lĩnh vực.
Tham luận tại hội nghị, các đại biểu tập trung vào một số vấn đề như: Nâng cao chất lượng hoạt động thẩm tra dự thảo nghị quyết, báo cáo, đề án tại kỳ họp HĐND huyện; một số kinh nghiệm hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND huyện; nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND, chất lượng tiếp xúc cử tri, tiếp công dân của đại biểu HĐND; công tác phối hợp giữa Mặt trận tổ quốc và các tổ chức thành viên với HĐND...

Ảnh
Nhân dịp này, UBND huyện An Lão đã tặng Giấy khen cho 09 tập thể và 15 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu trong hoạt động HĐND khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021./.

Tác giả bài viết: AT