HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI GIẢI PHÁP THỰC HIỆN KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KT-XH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC NĂM 2023

Thứ ba - 10/01/2023 08:34
Sáng ngày 06/01/2023, UBND huyện An Lão tổ chức Hội nghị triển khai giải pháp thực hiện Nghị quyết của HĐND huyện khóa X tại kỳ họp thứ 7 về kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách Nhà nước năm 2023. Tham dự Hội nghị có thường trực Huyện ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, thường trực UBMTTQVN huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; thường trực Đảng ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, thường trực UBMTTQVN các xã, thị trấn.
          Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo UBND huyện thông qua Quyết định về những giải pháp thực hiện Nghị quyết của HĐND huyện khóa X tại kỳ họp thứ 7 về kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách Nhà nước năm 2023 và nghe lãnh đạo các cơ quan liên quan báo cáo tóm tắt một số giải pháp về thực hiện: Các chỉ tiêu sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp; điều hành dự toán ngân sách nhà nước; thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; thực hiện chương trình giảm nghèo, các chính sách an sinh xã hội; cải cách hành chính, nâng cao chất lượng hoạt động của các phòng, ban, UBND các xã, thị trấn và hiệu quả thực thi nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức. Nghe lãnh đạo UBND xã An Quang báo cáo tóm tắt các giải pháp để hoàn thành các tiêu chí chương trình mục tiêu quốc gia Nông thôn mới năm 2023 và định hướng đến năm 2025 đạt chuẩn  nông thôn mới và lãnh đạo UBND xã An Hòa báo cáo tóm tắt các giải pháp xây dựng đô thị loại V, phấn đấu đến năm 2024, thành lập thị trấn An Hòa.
th

Ảnh: Chủ tịch UBND các xã, thị trấn ký giao ước thi đua năm 2023
Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đ/c Đỗ Tùng Lâm – Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện nhấn mạnh:
          Năm 2023 là năm bản lề, năm thứ ba triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm, giai đoạn 2021 – 2025, trong bối cảnh được dự đoán là gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư phát triển và dự toán ngân sách địa phương năm 2023 theo các Nghị quyết của HĐND huyện khóa X, kỳ họp thứ 7 đã đề ra; góp phần phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, các ngành, các địa phương cần quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Quyết định về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023 của UBND huyện, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước. Trong dó cần tập trung, quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau:
Quyết tâm đổi mới phong cách chỉ đạo, điều hành và triển khai theo hướng “làm gương, kỷ cương, trọng tâm, bứt phá” với tinh thần ưu tiên dành thời gian tập trung nghiên cứu đổi mới, đề xuất ý tưởng sáng tạo phát triển kinh tế - xã hội và tập trung giải quyết các nút thắt, điểm nghẽn, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp phát triển kinh tế. Thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, công vụ.
Toàn bộ hệ thống chính quyền lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp sản xuất phát triển kinh tế trong khuôn khổ quy định pháp luật. Hệ thống chính quyền phải gần dân sát cơ sở, hỗ trợ giúp đỡ để người dân chuyển đổi phương thức sản xuất mới, hiệu quả để vươn lên làm giàu bền vững.
Các ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội thống nhất từ cấp huyện đến cấp xã bằng hệ thống các chỉ số, chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã được lượng hóa, có liên thông, liên kết theo từng tháng, từng quý, 6 tháng, 9 tháng và cả năm.
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc được giao; trong đó, ưu tiên ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số phục vụ giải quyết hồ sơ, thủ tục cho người dân, doanh nghiệp nhanh chóng, thấu tình đạt lý và phù hợp theo quy định của Nhà nước.
          Căn cứ vào Quyết định của UBND huyện, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn cụ thể hóa vào điều kiện, chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, địa phương mình và khẩn trương triển khai thực hiện ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2023. Tập trung chỉ đạo, điều hành quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả, đồng bộ các giải pháp nhằm tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh gắn với bảo đảm an sinh xã hội, phát triển văn hóa, xã hội và bảo vệ môi trường.
          Quá trình thực hiện thường xuyên kiểm tra, giám sát tiến độ và kết quả thực hiện, định kỳ hàng tháng, hàng quý họp kiểm điểm tình hình thực hiện để đề ra giải pháp trong thời gian đến.
Đặc biệt, trước mắt cần triển khai thực hiện tốt Kế hoạch tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão năm 2023, chăm lo cho nhân dân vui Tết đón xuân an toàn, vui tươi, lành mạnh và trên tinh thần tiết kiệm.
Với tinh thần nỗ lực, quyết tâm cao nhất nhằm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2023, lãnh đạo  UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các địa phương phải tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu ra tại Hội nghị, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch ngay từ tháng đầu, quý đầu để hoàn thành thắng lợi mục tiêu của năm 2023./.

Tác giả bài viết: Lệ Thùy