Đoàn kiểm tra, giám sát Đề án 61 Tỉnh làm việc với ban chỉ đạo đề án 61 của Huyện An Lão

Thứ tư - 03/11/2021 07:32
Sáng ngày, ngày 02.11.2021, Ban Chỉ đạo Đề án 61 Tỉnh đã tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động của Ban Chỉ đạo Đề án 61 huyện An Lão. Đoàn giám sát tỉnh do đồng chí Đặng Hoài Tân - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh – Phó Ban Thường trực BCĐ 61 tỉnh làm trưởng đoàn.
Thực hiện Kết luận 61 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ về việc “HND Việt Nam trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn giai đoạn 2011-2020”, Thường trực huyện ủy An Lão đã giao cho Hội Nông dân huyện tham mưu tổ chức thực hiện Đề án.
Trong năm 2021, Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện đã phát triển được 157,045 triệu đồng, đạt 108,3%KH. Tổng nguồn vốn toàn huyện quản lý là 2.767,545 triệu đồng. Dư nợ cho vay 2.650 triệu đồng/20 dự án/82 hộ vay vốn phát triển sản xuất. Về công tác đào tạo nghề cho hội viên nông dân trực tiếp làm nông nghiệp theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong năm, Hội Nông dân đã phối hợp với các ngành chức năng mở 07 lớp đào tạo, tập huấn nghề cho 336 học viên, đạt 420%KH; giải quyết việc làm mới 264 người, đạt 366,7% KH. Ngoài ra, Hội Nông dân còn phối hợp hỗ trợ giống lúa lai cho 1.793 hộ đồng bào dân tộc thiểu số với 16.140,3 kg/358,65 ha, tổng kinh phí 1.065,3 triệu đồng, hỗ trợ 05 máy cày phục vụ sản xuất cho hội viên nông dân. Phối hợp với các ban, ngành liên quan của huyện tổ chức 07 lớp tập huấn tại các xã, thị trấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho hội viên, nông dân với 810 lượt người tham dự; Triển khai mô hình tổ chức liên kết sản xuất rau VietGAP 0,5ha/2 vụ tại xã An Tân, Mô hình trồng bưởi theo hướng hữu cơ tại Thị trấn An Lão, Mô hình nuôi gà thả đồi tại xã An Quang; Đồng thời tiếp tục thực hiện các mô hình trồng trọt, chăn nuôi: heo đen, gà thả đồi, bò thịt hữu cơ, cam xoàn, bưởi da xanh, sầu riêng, trồng dâu nuôi tằm,...
Hội Nông dân các cấp đã tích cực phối hợp với các đơn vị, ngành liên quan đẩy mạnh thực hiện các chương trình, Đề án 61, phát huy vai trò của Hội Nông dân trong phát triển kinh tế - xã hội và hỗ trợ nông dân trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Đề án vẫn còn một số hạn chế do việc triển khai ở một số xã vẫn còn mang tính hình thức; điều kiện ngân sách của huyện còn khó khăn nên việc cân đối, bổ sung kinh phí cho Quỹ HTND huyện còn hạn chế. Các chương trình phối hợp hoạt động của Hội Nông dân với các đơn vị, ngành do chưa xác định rõ cơ chế, kinh phí phối hợp nên hiệu quả chưa cao.
Thay mặt Đoàn kiểm tra, đồng chí Đặng Hoài Tân đã ghi nhận những kết quả đạt được trong thực hiện Kết luận số 61, Quyết định 673 năm 2021 của huyện. Đồng chí mong muốn thời gian tới, Huyện uỷ, UBND huyện An Lão tạo điều kiện cho Hội Nông dân các cấp trực tiếp hoặc phối hợp thực hiện các đề án phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đối với Hội Nông dân, phải thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động; tập trung nhân rộng và phát triển các mô hình tiên tiến trong sản xuất; đẩy mạnh kiểm tra, rà soát những vướng mắc ở cơ sở để kịp thời giải quyết./.

Tác giả bài viết: DD