An Lão: Địa phương chịu trách nhiệm trước Chủ Tịch UBND huyện nếu để xảy ra khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép

Thứ sáu - 02/06/2023 14:37
UBND huyện An Lão vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng và UBND các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn nhằm phát hiện, có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm theo quy định và bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác. Trường hợp phát hiện vi phạm, kiên quyết xử lý, nếu vượt thẩm quyền báo cáo UBND huyện để phối hợp xử lý các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản không đúng quy định, khai thác khoáng sản trái phép (đặc biệt là đất san lấp, cát xây dựng...) theo quy định tại Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản. Nếu địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép, mà không có biện pháp kiểm tra, ngăn chặn, xử lý kịp thời thì địa phương đó chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện.
Riêng đối với các doanh nghiệp, tiến hành lắp đặt camera và bảng thông tin khu vực mỏ để người dân và chính quyền địa phương giám sát. Đồng thời thực hiện khai thác khoáng sản theo đúng các nội dung nêu trong giấy phép khai thác. Tuyệt đối không được khai thác vượt quá phạm vi, ranh giới, công suất được cấp phép, thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản.

Tác giả bài viết: Hoàng Nam Quốc