Để chủ động cung ứng nguồn rau xanh phục vụ thị trường Tết Nhâm Dần 2022, hiện nay, bà con nông dân huyện An Lão vừa thu hoạch một số trà rau vụ đông sớm, vừa tập trung chăm sóc các loại rau màu cho dịp Tết với không khí khẩn trương, nhộn nhịp. Gia đình bà Lê Cát ở thôn Tân An, xã An Tân đã nhiều năm nay chuyên sản xuất rau sạch. Hiện gia đình có hơn 5 sào rau màu chủ yếu sản xuất các loại như: khổ qua, dưa leo, bắp cải, đậu, súp lơ, củ kiệu, rau gia vị... Bà Cát chia sẻ: Ngày thường trồng luân phiên xoay vòng nhiều loại rau, hết đợt màu này đến đợt màu khác để bán cho người tiêu dùng. Riêng trong tháng Tết, gia đình bà chủ yếu trồng khổ qua, dưa leo, kiệu… Đây là những loại cho năng suất, giá thành cao hơn so với các loại rau màu khác và được thị trường tết tiêu thụ mạnh. Ông Nguyễn Sơn, thôn Long Hòa, xã An Hòa được biết đến là một trong số rất nhiều hộ dân chuyên canh trồng rau quanh năm trên diện tích hơn 1 ha đất vườn và đất bãi. Ông Sơn cho hay: Mặc dù rau củ, quả được gia đình trồng quanh năm, mùa nào thứ ấy, nhưng gia đình ông đặc biệt chú trọng vào thị trường trước, trong và sau Tết. Hiện nay, gia đình có các loại rau đang bán ra thị trường như: Khổ qua, cà tím, đậu bắp, rau cải và các loại rau ăn lá. Ngoài ra có những luống trồng riêng để phục vụ Tết, gồm các loại: bắp cải, đậu cô ve... Toàn bộ rau xanh của nhà ông Sơn đều cung cấp cho chợ Xuân Phong, xã An Hòa, trung bình mỗi ngày gia đình ông thu về trên 400.000 đồng tiền rau xanh các loại. Vào dịp giáp Tết và sau Tết tiền rau thu về còn tăng gấp đôi, gấp ba lần so với ngày thường. Ông Sơn cho hay, nghề trồng rau được hay không chính là nhờ vào vụ rau Tết bởi đây là thời điểm giá bán cao nhất trong năm, phải căn thời điểm gieo giống để bán đúng dịp mới có lợi nhuận. Được biết, ngay từ giữa tháng 10.2021 bà con nông dân đã làm đất, xuống giống các loại rau, củ có thời gian sinh trưởng dài ngày. Để chuẩn bị rau cho thị trường tết, bên cạnh những loại rau màu chủ lực của từng vùng, vụ rau tết này bà con nông dân còn nhạy bén trong việc trồng xen nhiều chủng loại rau khác nhau và có ý thức rải vụ sao cho thời gian thu hoạch phân bố đều vào các thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên Đán. Để rau màu phát triển tốt kịp phục vụ thị trường tết, UBND huyện đã chỉ đạo Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện hướng dẫn, vận động nông dân tập trung chăm sóc cây trồng, đặc biệt là áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao năng suất, chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Đồng thời duy trì hoạt động có hiệu quả tổ hội nông dân nghề nghiệp trồng rau màu của hội nông dân và câu lạc bộ phụ nữ sản xuất rau màu an toàn của Hội Phụ nữ. Hiện nay, tình hình sản xuất rau màu tại các địa phương đang diễn ra khá thuận lợi. Với sản lượng rau màu lớn và được chăm sóc bảo đảm, người tiêu dùng ở An Lão cũng như các địa phương lân cận sẽ yên tâm, không lo thiếu rau xanh trong dịp Tết này./.