An Lão thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội

Thứ sáu - 11/03/2022 08:36
Trong điều kiện khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, cùng với nỗ lực vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch, vừa bảo đảm nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, huyện An Lão luôn chú trọng chăm lo công tác an sinh xã hội với việc triển khai thực hiện nhiều chính sách, giải pháp hiệu quả.
Đối với chương trình giúp các hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ khó khăn về ở nhà, An Lão đã đẩy mạnh Cuộc vận động “Vì người nghèo” và huy động nguồn lực hỗ trợ hộ khó khăn về nhà ở trên địa bàn. Trong năm 2021, toàn huyện đã bàn giao 17 nhà ở đại đoàn kết cho hộ nghèo với tổng kinh phí hơn 520 triệu đồng. Việc triển khai xóa nhà tạm, dột nát cho các đối tượng sẽ góp phần hoàn thiện tiêu chí về nhà ở trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
d

Thông qua hệ thống bưu điện, có 1.773 đối tượng bảo trợ xã hội được hưởng trợ cấp hàng tháng kịp thời, đầy đủ với tổng số tiền 10,343 tỷ đồng
Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức đoàn thể huyện đã làm tốt việc chăm lo gia đình người có công với cách mạng. Trong năm 2021, có 947 người có công được hưởng trợ cấp hàng tháng với số tiền hơn 19,7 tỷ đồng; 582 đối tượng được hỗ trợ kinh phí điều dưỡng tại gia. Huyện cũng đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 1.409 đối tượng với tổng kinh phí 453 triệu đồng nhân các ngày lễ, tết.
Công tác xét duyệt, thẩm định đối tượng hưởng trợ cấp xã hội được thực hiện đồng bộ, chặt chẽ, đúng quy định; Đã hỗ trợ cho 1.773 đối tượng bảo trợ xã hội với tổng  kinh phí 10,343 tỷ đồng, trợ cấp mai táng phí 397,8 triệu đồng. Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em được quan tâm thực hiện. Nhân dịp Lễ, tết đã tổ chức trao quà cho 9.310 trẻ em với số tiền 137,48 triệu đồng; trao 30 suất học bổng trị giá 1.000.000 đồng/suất cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn vượt khó học giỏi từ nguồn Quỹ BTTE Việt Nam.
Đặc biệt, trước những tác động của đại dịch Covid-19, huyện đã nỗ lực thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ cho 165 lao động tự do không có giao kết hợp hợp đồng lao động với số tiền 247,5 triệu đồng và 05 hộ kinh doanh với số tiền 15 triệu đồng. Tiếp nhận, cấp phát 60 tấn gạo hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19
Ngoài các chính sách nêu trên, huyện An Lão còn thực hiện đồng bộ, có hiệu quả công tác giải quyết việc làm và giảm nghèo bền vững. Đã tổ chức 7 lớp đào tạo nghề cho 200 lao động nông thôn, cho vay giải quyết việc làm thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với 402 dự án với tổng số tiền 22.174 triệu đồng, giải quyết việc làm mới cho 402 lao động;…
Với những hoạt động thiết thực, hiệu quả trên, huyện An Lão đã giúp các đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo từng bước cải thiện cuộc sống, vươn lên hòa nhập cộng đồng. Đến cuối năm 2021, toàn huyện còn 2.027 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 22,10%, giảm 6,02% so với năm 2020. Thời gian tới, huyện tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp, cá nhân và cộng đồng phát huy tinh thần tương thân, tương ái, tham gia ủng hộ, trợ giúp các đối tượng yếu thế ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội./.

Tác giả bài viết: DD