Chỉ thị tăng cường các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Thứ hai - 27/05/2024 07:45
Ngày 21/05/2024, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về việc tăng cường các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ thị các sở, ngành và địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm trong lĩnh vực, địa bàn quản lý; tập trung thực hiện quyết liệt, kiên trì, đồng bộ các giải pháp với tinh thần chủ động ngăn chặn, phòng ngừa ngay từ đầu, phải xác định nhiệm vụ bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng của cơ quan, đơn vị, nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân và cộng đồng.

 

                                                                                             Ảnh minh họa

Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác truyền thông với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, hiệu quả; nắm chắc tình hình, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, tổ chức giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm có trọng tâm, trọng điểm; chỉ đạo các cơ sở điều trị trên địa bàn tỉnh xây dựng phương án, kịch bản xử lý khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra; chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện để tiếp nhận, sơ cứu, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm; tổ chức điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm theo quy định.
          Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ, không để xảy ra việc sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, chế biến các sản phẩm, nguyên liệu thuộc thẩm quyền quản lý; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm tự phát trong khu dân cư; kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm và thông tin kịp thời trên các phương tiện truyền thông để cảnh báo người dân cảnh giác, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm, thực phẩm không an toàn.
Giao Sở Công Thương đẩy mạnh kiểm tra, giám sát điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh; chú trọng kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh: bánh, mứt, kẹo, rượu, cồn và đồ uống có cồn, sản phẩm bột, tinh bột trên địa bàn; kiên quyết xử lý tổ chức, cá nhân kinh doanh các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm; tăng cường giám sát, phòng ngừa, ngăn chặn sự cố an toàn thực phẩm và phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
Giao Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm, kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh. Tổ chức kiểm tra, giám sát và phối hợp kiểm tra, giám sát về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục.
Giao Sở Du lịch tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật du lịch đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh. Trong đó, chú trọng kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở có kinh doanh dịch vụ ăn uống; chủ động phối hợp các đơn vị chức năng của tỉnh và các địa phương trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các khu, điểm du lịch, khách sạn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Giao Cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu, lưu thông, kinh doanh các loại thực phẩm tươi sống không an toàn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, kém chất lượng... phối hợp thực hiện trong công tác thanh tra, kiểm tra, đảm bảo có sự thống nhất chung, không chồng chéo trong thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Giao Công an tỉnh tăng cường công tác đấu tranh, ngăn chặn, phát hiện, điều tra, xử lý đối với các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm giả, kém chất lượng, vi phạm nghiêm trọng quy định về an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm soát việc lấn chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè để kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, gây mất mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường và không đảm bảo an toàn thực phẩm; phối hợp kiểm soát thực phẩm đông lạnh không bảo đảm an toàn thực phẩm vận chuyển và kinh doanh trên thị trường qua địa bàn tỉnh.
Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Bình Định dành thời lượng phù hợp để phổ biến kiến thức, quy định pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời đưa tin, biểu dương, phản ánh các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm, các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm để cảnh báo người dân cảnh giác, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm, thực phẩm không an toàn.
Đối với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra về đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn; trong đó chú trọng kiểm tra đối với bếp ăn tập thể trong trường học, công ty, xí nghiệp; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có số lượng phục vụ đông; các dịch vụ ăn uống lưu động, thức ăn đường phố trên địa bàn. Chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn tăng cường tần suất kiểm tra đối với loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể trong nhà trẻ, điểm trẻ gia đình; nấu ăn lưu động. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, tạo thói quen tốt cho người dân trong tiêu dùng, chế biến thực phẩm.
UBND tỉnh đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các hội đoàn thể: tích cực chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; vận động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia công tác tuyên truyền cho người dân và cộng đồng dân cư về các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm./.

 

Tác giả bài viết: Đình Tưởng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây