Kiểm tra và dự báo tình hình sinh vật gây hại cây lúa vụ Hè Thu năm 2024

Thứ tư - 12/06/2024 07:13
Kiểm tra và dự báo tình hình sinh vật gây hại cây lúa vụ Hè Thu năm 2024
 Nhằm đảm bảo năng suất lúa vụ Hè Thu năm 2024 trên địa bàn huyện, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện chủ động kiểm tra tình hình sinh vật gây hại trên cánh đồng tại các xã.
Cây lúa vụ Hè Thu hiện nay đang ở giai đoạn sinh trưởng cuối đẻ nhánh - tượng khối sơ khởi. Qua kiểm tra, tình hình sinh trưởng cây lúa phát triển ổn định, một số cánh đồng sâu cuốn lá, sâu đục thân phát sinh gây hại cục bộ trên các chân ruộng do bón phân trải lá, ruộng sạ mật độ dày; một số nơi bà con chưa đầu tư chăm sóc kịp thời, cây lúa sinh trưởng phát triển kém.
t

Cán bộ kỹ thuật TTDVNN huyện An Lão kiểm tra tại cánh đồng lúa xã An Dũng
Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp khuyến cáo bà con cần chú ý thực hiện bón phân cân đối để hạn chế sâu bệnh hại. Tăng cường sử dụng các loại phân bón hữu cơ, hữu cơ vi sinh hoặc tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp để ủ phân hữu cơ bằng các chế phẩm sinh học,... nhằm giảm thiểu phân bón hóa học, đồng thời cải tạo tính chất đất, giúp cây trồng dễ hấp thu, sinh trưởng, phát triển khoẻ và chống chịu với điều kiện bất thuận.
Cũng cần lưu ý vào cuối vụ các đối tượng như sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, sâu đục thân, bệnh bạc lá, lem lép hạt, khô vằn,... có nguy cơ gây hại cao, cục bộ một số diện tích có khả năng bị gây hại nặng gây ảnh hưởng đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng sản phẩm.
Thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện các bệnh hại, sinh vật gây hại trên ruộng lúa và chủ động tham khảo ý kiến cán bộ kỹ thuật để có biện pháp phòng trừ sớm có hiệu quả, cụ thể. Khi ruộng lúa có triệu chứng bệnh cần sử dụng các loại thuốc đặc hiệu theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn./.

Tác giả bài viết: Mỹ Tâm