Uỷ Ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giám sát việc thực hiện Chương trình phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại huyện An Lão

Thứ tư - 15/11/2023 08:50
 Chiều ngày 10/11/2023, tại huyện An Lão, Đoàn giám sát Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh do đồng chí Hồ Thị Kim Thu - Phó Chủ tịch MTTQ VN tỉnh làm Trưởng đoàn đã tổ chức đoàn giám sát việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023. Tham dự có đồng chí Nguyễn Xuân Vĩnh- Tỉnh ủy viên- Bí thư Huyện ủy; đồng chí Đinh Văn Phú- Phó Chủ tịch UBND huyện.
b

Theo UBND huyện An Lão, năm 2023, tổng các nguồn vốn đầu tư Chương trình phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn là: 87 tỷ 611 triệu đồng. Trong đó vốn đầu tư công thực hiện là: 56 tỷ 823 triệu đồng; vốn sự nghiệp là 30 tỷ 788 triệu đồng; đến thời điểm hiện tại huyện đã giải ngân vốn đầu tư 32 tỷ 426 triệu đồng tỷ đồng,vốn sự nghiệp là 6 tỷ 316 triệu đồng. Các nguồn vốn trên đã thực hiện bố trí ổn định khu dân cư, giải quyết thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt; đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; hỗ trợ đầu tư xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao; phát triển giáo dục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em… Tại buổi giám sát, đại biểu và lãnh đạo các địa phương đã thảo luận về những thuận lợi, khó khăn và giải pháp thực hiện các dự án, tiểu dự án của Chương trình phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trong thời gian tới.
b1

Phát biểu kết luận, đồng chí Hồ Thị Kim Thu, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh - Trưởng đòan giám sát đánh giá, UBND xã An Hưng và huyện An Lão bước đầu đã thực hiện hiệu quả một số nội dung dự án, tiểu dự án Chương trình phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Tuy nhiên, các địa phương cần quan tâm rà soát, đánh giá cụ thể từng nội dung các dự án, tiểu dự án về quy trình thực hiện, tiến độ hoàn thành theo đúng quy định.Song song đó, các địa phương phải lưu ý trong công tác phê duyệt, xét chọn đối tượng thụ hưởng phải công khai, đúng theo từng nội dung của dự án, tránh xảy ra trùng lặp với những dự án khác; cần nắm cụ thể các chương trình, chính sách, nội dung dự án đang triển khai và đề nghị chính quyền phổ biến, tuyên truyền lại thông qua Ban nhân dân ở cơ sở, để người dân cùng biết, theo dõi và giám sát việc thực hiện từng dự án đạt hiệu quả cao nhất.

Tác giả bài viết: Hữu Bá