Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân tố giác hành vi tham nhũng, tiêu cực

Thứ tư - 21/09/2022 07:19
Ngày 14.9.2022, UBND huyện đã ban hành văn bản 1227/UBND yêu cầu thủ trưởng các  ban, ngành , đoàn thể,  Chủ tịch UBND các xã, thị trấn  chỉ đạo phổ biến, quán triệt triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 13.4.2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Theo đó, Người đứng đầu các ngành, địa phương, đơn vị phải gương mẫu thực hiện và chỉ đạo người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp dưới thực hiện đầy đủ, nghiêm túc trách nhiệm của mình trong việc chỉ đạo thực hiện các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo của các cơ quan cấp trên về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Thường xuyên tự kiểm tra, rà soát, chủ động phòng ngừa, đồng thời chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra nhằm kịp thời phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật các hành vi tham nhũng, tiêu cực. Xem xét, xử lý nghiêm người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp dưới thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác lãnh đạo, quản lý, giám sát, kiểm tra để xảy ra tham nhũng, tiêu cực hoặc bao che, tiếp tay cho các hành vi tham nhũng, tiêu cực trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý, phụ trách.
Đồng thời, chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt các quy định về công khai minh bạch, việc thực hiện Quy chế dân chủ nơi làm việc, trong tổ chức và hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị nhằm khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân tham gia phát hiện, tố giác hành vi tham nhũng, tiêu cực ngay từ khi phát sinh tại cơ sở.
Các ngành, địa phương, đơn vị chú trọng chỉ đạo thực hiện thường xuyên nhiệm vụ kiểm tra, rà soát, kịp thời kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung nhằm khắc phục những sơ hở, bất cập trong cơ chế, chính sách, pháp luật, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý nhà nước, nhất là trên các ngành, lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực.

Tác giả bài viết: Thy Phương