An Lão: Khuyến khích phát triển chăn nuôi đại gia súc

Thứ tư - 31/08/2022 07:11
Đến nay, toàn huyện An Lão có hơn 4.300 hộ chăn nuôi trâu, bò với tổng đàn gia súc hơn 15.100 con, trong đó có 11.350 con bò và 3.756  con trâu. Để chăn nuôi trở thành trọng tâm trong phát triển kinh tế của địa phương, huyện đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển chăn nuôi theo hướng có chuồng trại tập trung, chủ động công tác phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, chú trọng lựa chọn, sử dụng con giống phù hợp với điều kiện chăn nuôi tại địa phương; quy hoạch bãi chăn thả, trồng hơn 25ha cỏ để phục vụ chăn nuôi...
Hàng năm, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn mở các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc. Huyện cũng khuyến khích người dân thực hiện chuyển đổi diện tích đất canh tác lâu năm, bạc màu sang trồng cỏ; chủ động tận dụng phế phẩm nông nghiệp như: thân cây ngô, rơm rạ để tích trữ làm thức ăn cho gia súc vào mùa đông.
Ngoài ra, UBND huyện An Lão còn chỉ đạo các địa phương tích cực vận động nhân dân chuyển từ tập quán chăn nuôi thả rông sang chăn nuôi theo hình thức bán chăn thả, chăn nuôi tập trung theo mô hình trang trại, gia trại, theo nhóm hộ. Sử dụng hiệu quả các nguồn vay hỗ trợ của Nhà nước để tái đầu tư, phát triển chăn nuôi, góp phần giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Hoàng Nam Quốc