Kiểm tra an toàn thủy điện Nước Xáng trước mùa mưa lũ

Thứ ba - 06/09/2022 10:51
Sở Công Thương phối hợp với UBND huyện An Lão vừa tổ chức kiểm tra thực tế hiện trường và kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2022 tại công trình thủy điện Nước Xáng, (xã An Quang).
Qua kiểm tra, Sở Công Thương yêu cầu Công ty cổ phần thủy điện An Quang tiếp tục theo dõi, cập nhật thường xuyên tình hình khí tượng, thủy văn để chủ động ứng phó với mưa lớn kéo dài; Phối hợp với chính quyền địa phương xác định các vị trí có nguy cơ  xảy ra lũ quét, sạt lở đất,…để có biện pháp xử lý kịp thời.
Tiến hành kiểm tra, rà soát lại toàn bộ công trình nhà máy thủy điện, đặt biệt lưu ý những vị trí có nguy cơ sạt lở cao như đường ống áp lực, kênh dẫn nước vào nhà máy thủy điện và kênh xả về hạ lưu để có biện pháp xử lý; Kiểm tra, theo dõi khớp nhiệt, mố đỡ, hai bên mái taluy của tuyến đường ống áp lực để sớm phát hiện bất thường xảy ra; Tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá an toàn đập, hồ chứa thủy điện; các thiết bị công trình xả lũ, nhận nước, tình hình hoạt động của hệ thống cảnh báo vận hành phát điện, cảnh báo lũ.
Khi xảy ra tình huống khẩn cấp, chủ đầu tư phải báo cáo ngay cho các cơ quan liên quan theo quy định; Duy trì việc vận hành xả nước về hạ du đảm bảo dòng chảy tối thiểu sau đập và thực hiện vận hành hồ chứa thủy điện đúng theo Quy trình vận hành hồ chứa thủy điện Nước Xáng đã được phê duyệt.
Đảm bảo cảnh báo kịp thời đến chính quyền địa phương, người dân khu vực chịu ảnh hưởng trong tình huống xả nước phát điện Nhà máy thủy điện Nước Xáng. Đồng thời phối hợp với địa phương để điều tiết nước phát điện và tưới nước cho nông nghiệp.

Tác giả bài viết: Hoàng Nam Quốc