Ban hành quy trình vận hành Hồ chứa nước Đồng Mít

Thứ hai - 05/09/2022 07:28
Ngày 26.8, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2771/QĐ-UBND quy định về quy trình vận hành hồ chứa nước Đồng Mít tại huyện An Lão. Đây là cơ sở pháp lý để đơn vị quản lý, khai thác công trình và các cơ quan liên quan cùng thực hiện vận hành điều tiết hồ chứa nước Đồng Mít hàng năm theo nguyên tắc: đảm bảo an toàn công trình theo chỉ tiêu phòng chống lũ với lũ tần suất thiết kế P = 0,5%, tương ứng với mực nước hồ cao nhất là (+101,13m); với lũ tần suất kiểm tra P = 0,1%, tương ứng với mực nước hồ cao nhất là (+102,23m); Đảm bảo an toàn cho vùng hạ du khi hồ chứa xả lũ. Phát huy hiệu quả công trình theo nhiệm vụ thiết kế đã được phê duyệt. Việc vận hành cống lấy nước, tràn xả lũ phải tuân thủ Quy trình vận hành của nhà sản xuất; Quy trình kỹ thuật vận hành và bảo trì công trình đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trong mùa mưa lũ, khi xuất hiện các tình huống đặc biệt chưa được quy định trong Quy trình, việc vận hành điều tiết và phòng chống lụt bão của hồ chứa phải theo sự chỉ đạo, điều hành thống nhất của UBND tỉnh Bình Định trực tiếp là Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Bình Định.
Hồ chứa nước Đồng Mít có nhiệm vụ điều tiết nguồn nước tưới cho 6.742 ha đất canh tác; Cấp nước tưới trực tiếp cho 134 ha đất canh tác ven sông An Lão thuộc xã An Trung, huyện miền núi An Lão. Bổ sung nguồn nước về đập Lại Giang đảm bảo tưới ổn định cho 4.010 ha đất canh tác của thị xã Hoài Nhơn và 725 ha đất canh tác ven sông An Lão. Đồng thời cấp nước cho đập ngăn mặn sông Lại Giang đảm bảo phục vụ tưới cho 900 ha đất canh tác và 155 ha nuôi trồng thủy sản ven sông vùng hạ lưu sau đập Lại Giang; Tạo nguồn cấp nước để phục vụ tưới cho 671 ha đất canh tác và 147 ha nuôi trồng thủy sản của các xã phía Bắc huyện Phù Mỹ, tạo nguồn cấp nước sinh hoạt 276.000 người, tạo nguồn cấp nước cho công nghiệp 230 ha; Cắt giảm lũ cho hạ lưu, cải thiện môi trường sinh thái và chống xâm nhập mặn cho vùng hạ lưu...

Tác giả bài viết: Hoàng Nam Quốc