Dấu ấn một nhiệm kỳ - Tất cả vì đoàn viên và người lao động

Thứ sáu - 21/07/2023 08:46
Trong 02 ngày 17 – 18/7/2023, tại Hội trường UBND huyện, Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn huyện An Lão lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Đến dự Đại hội có đồng chí Hà Duy Trung – Tỉnh uỷ viên, Uỷ viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định; Đồng chí Nguyễn Xuân Vĩnh – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy An Lão cùng 150 đoàn viên đại diện cho hơn 1.400 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).
d

Trong nhiệm kỳ qua, đội ngũ CNVCLĐ và Công đoàn huyện An Lão đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, hoạt động Công đoàn luôn hướng về cơ sở, coi trọng việc thực hiện chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ.
Công tác chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, CNVCLĐ thực hiện có hiệu quả, trong nhiệm kỳ công đoàn huyện An Lão đã hỗ trợ kinh phí xây mới, sửa chữa nhà Mái ấm công đoàn cho 15 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tổng kinh phí 405 triệu đồng; tổ chức 05 Chương trình Tết sum vầy cho đoàn viên, CNVCLĐ gắn với trao 141 suất quà cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn tổng kinh phí 70 triệu đồng. Ngoài ra, công đoàn huyện còn tranh thủ từ nguồn kinh phí của cấp trên thăm tặng 82 suất quà, 1.000 khẩu trang cho CNVCLĐ, học sinh và Nhân dân có hoàn cảnh khó khăn, tổng số tiền trên 55 triệu đồng nhân các dịp lễ, tết.
Các hoạt động xã hội, từ thiện của đoàn viên, CNVCLĐ duy trì thường xuyên, đã vận động CNVCLĐ đóng góp các quỹ: Mái ấm Công đoàn, Vì người nghèo, Bảo trợ trẻ em, Đền ơn đáp nghĩa, quỹ nông dân, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid – 19 và hỗ trợ Nhân dân với tổng số tiền 2.213 triệu; vận động đoàn viên, CNVCLĐ tham gia hiến máu tình nguyện cứu người, thu được 1.082 đơn vị máu.
Hàng năm tổ chức Lễ phát động “Tháng Công nhân”, công đoàn huyện hỗ trợ 66 suất quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo với tổng kinh phí trên 34 triệu đồng; khen thưởng và đề nghị cấp trên biểu dương 30 lượt đoàn viên, CNVCLĐ tiêu biểu; CĐCS tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho gần 1.000 lượt đoàn viên, CNVCLĐ tổng số tiền trên 190 triệu đồng,...
Công tác thi đua luôn được Công đoàn huyện chú trọng thực hiện, phát động hằng năm. Hướng dẫn đoàn viên, CNVCLĐ tham gia Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”, Chương trình “01 triệu sáng kiến – nổ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19” giai đoạn I (01/9/2021 – 31/5/2022) đạt 180% kế hoạch; giai đoạn II (01/6/2022 – 01/9/2023) có 192 sáng kiến tham gia.
Qua các phong trào thi đua, nhiệm kỳ qua, Công đoàn huyện tặng giấy khen toàn diện 31 tập thể, 308 cá nhân; LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen 33 tập thể, 25 cá nhân; Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng khen 01 tập thể, 01 cá nhân; về phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” được LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ huyện khen thưởng 13 tập thể, 140 cá nhân có thành tích xuất sắc; về phong trào thi đua xây dựng “Gia đình CNVCLĐ thành đạt” có 08 gia đình LĐLĐ huyện biểu dương và 01 gia đình CNVCLĐ thành đạt cấp tỉnh.
Tại Đại hội, các đại biểu đã thảo luận đóng góp phương hướng, nhiệm vụ Công đoàn nhiệm kỳ 2023 - 2028; đóng góp văn kiện Đại hội XIV Công đoàn tỉnh Bình Định, sửa đổi bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam.
Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Hà Duy Trung – Tỉnh uỷ viên, Uỷ viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định đã biểu dương những thành tích đạt được của Công đoàn huyện An Lão trong nhiệm kỳ qua; đồng thời nhấn mạnh: Công đoàn huyện An Lão cần nhận thức sâu sắc về vị trí, vai trò, chức năng nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong tình hình hiện nay; từ đó xác định nhiệm vụ đại diện, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công chức, viên chức, bảo vệ quyền, lao động là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong mọi hoạt động, làm cho đoàn viên, công nhân lao động cảm nhận rõ hơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của tổ chức Công đoàn nhằm thắt chặt sự gắn bó, đồng hành cùng tiến bộ. Tiếp tục đổi mới nội dung phương thức hoạt động công đoàn trong điều kiện mới, theo hướng lấy đoàn viên, người lao động là trung tâm; đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, công chức, viên chức, lao động, gắn với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, phát huy vai trò của đoàn viên. Tổ chức công đoàn cần phải luôn trau dồi nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực công tác, chủ động tích cực tham gia đóng góp xây dựng chính quyền, cụ thể hóa, tổ chức thực hiện, sơ tổng kết các chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước; phối hợp giải quyết hoặc đề xuất với Đảng, chính quyền giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh trong quan hệ lao động.
Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Công đoàn huyện An Lão khóa mới gồm 15 đồng chí. Đồng chí Bùi Anh Phong tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện An Lão khóa VII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Tác giả bài viết: DD