Hội Nông dân huyện An Lão thực hiện hiệu quả kết luận số 61–KL/TW và quyết định số 673/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ

Thứ hai - 29/07/2019 20:05
Thực hiện Kết luận số 61-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa X) về “Nâng cao vai trò trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam, giai đoạn 2010 – 2020”. Hội Nông dân huyện An Lão đã chủ động triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, góp phần củng cố, đổi mới và thúc đẩy công tác hội và phong trào nông dân trên địa bàn huyện ngày càng phát triển. Huy động các hộ dân trên địa bàn huyện chung tay thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
dieu7719
Trong 6 tháng đầu năm 2019, Tổ chức Hội Nông dân từ huyện đến cơ sở không ngừng được kiện toàn, củng cố, đã có 115 hội viên được kết nạp vào Tổ chức hội, nâng tổng số hội viên trên địa bàn huyện lên 4.206 hội viên. Các cơ sở hội đã phát động 592 hộ hội viên đăng ký đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Bên cạnh đó, các cấp Hội đã tích cực tổ chức các hoạt động giúp đỡ hội viên nông dân thoát nghèo bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như: giúp ngày công lao động, sữa chữa nhà, chuyển giao KHKT, giúp vay vốn thông qua NHCSXH huyện với tổng dư nợ đạt 63.480 triệu đồng/47 tổ/1.939 hộ vay,...

Nông dân xã An Tân phát huy hiệu quả vốn chính sách trong phát triển các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao
 Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Kết luận số 61-KL-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, HND huyện là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Đề án 61 huyện An Lão đã đưa ra một số giải pháp: Tập trung tổ chức tốt các hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, vận động nông dân thực hiện tốt việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tạo ra sản phẩm nông nghiệp có giá trị thông qua các mô hình như: Mô hình nuôi heo đen tại An Dũng, An Trung; mô hình gà thả đồi tại An Trung; mô hình trồng khoai lang trên đất chuyển vụ, mô hình trồng rau sạch, mô hình trồng đậu xanh trên đất lúa chuyển vụ tại xã An Tân; mô hình trồng lạc trên đất lúa chuyển vụ, mô hình trồng bưởi da xanh tại xã An Hòa; mô hình trồng cây đinh lăng, nuôi chim bồ câu pháp tại thị trấn;...  Hội còn tích cực tham gia xây dựng đề án, tổ chức giám sát và vận động nông dân thực hiện có hiệu quả các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Chỉ đạo Hội cơ sở tham mưu cho cấp Ủy, chính quyền tạo điều kiện về cơ chế, chính sách để Hội Nông dân tham gia xây dựng và triển khai các chương trình dự án phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Chủ động phối hợp với các phòng, ban, ngành đoàn thể triển khai chương trình phối hợp, tổ chức tập huấn chuyển giao KHKT và dạy nghề cho hội viên, nông dân giúp nông dân có kiến thức, việc làm.
Thực hiện Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ HTND, giai đoạn 2011 – 2020, Ban Điều hành Quỹ HTND huyện An Lão trong đó Hội Nông dân huyện là cơ quan chuyên trách trực tiếp tham mưu, giúp Ban Chỉ đạo, Ban Điều hành quản lý toàn diện về hoạt động. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Quỹ HTND huyện tăng 102,65 triệu đồng (ngân sách UBND huyện cấp 100 triệu đồng, vận động 2,65 triệu đồng) đồng, đạt 68,4% KH tỉnh Hội giao. Đến nay tổng nguồn Quỹ HTND đạt 1.999.591.396 đồng cho 71 hộ vay. Việc cho vay vốn được thực hiện theo đúng quy trình thủ tục từ khảo sát, bình xét, lập hồ sơ dự án, thẩm định và quy trình giải ngân nguồn vốn. Công tác quản lý vốn được thực hiện đảm bảo quy định, 100% hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả trong phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập.
     Thực hiện chương trình phối hợp với ngành Bảo hiểm xã hội huyện, các cấp Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nông dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế toàn dân. Kết quả số người tham gia bảo hiểm y tế 30.185 người, BHXH tự nguyện 120 người; BHTN 1.158 người, BHXH 1.759 người. Các chương trình phối hợp với các nghành, đoàn thể trong huyện được thực hiện đạt kết quả tốt; Hội Nông dân từ huyện đến cơ sở đã phát huy vai trò, trách nhiệm và tích cực tham gia các chương trình, dự án được thực hiện tại địa phương.
     Thời gian tới, Hội Nông dân các cấp trong huyện An Lão sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động, hỗ trợ nông dân để nâng cao giá trị sản xuất, phát huy vai trò của Tổ chức Hội góp phần xây dựng Huyện An Lão về đích nông thôn mới và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh ở địa phương.

Tác giả bài viết: D.D