Giải pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm ở An Lão
Thứ bảy - 03/08/2019 01:32
Theo ông Trương Ngọc Hưởng- Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện An Lão: "Nỗi lo VSATTP của người dân không chỉ từ những loại thực phẩm, hàng hóa kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng mà còn đến từ những loại thực phẩm có sẵn từ tự nhiên như: nấm, rau, củ, quả rừng; rượu, nước uống được ngâm từ các loại cây rừng”.
Để công tác VSATTP đạt hiệu quả, vì lợi ích, sức khoẻ của người dân, ngay từ đầu năm, huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra việc chấp hành VSATTP tại các cơ sở, nhà hàng sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tuyên truyền rộng rãi và tăng cường các biện pháp kiểm tra đảm bảo chất lượng VSATTP, nguồn nước, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh để hạn chế thấp nhất tình trạng ngộ độc, bệnh lây truyền qua đường thực phẩm.
Bên cạnh đó, hàng năm, huyện nhanh chóng kiện toàn, củng cố ban chỉ đạo công tác VSATTP từ huyện đến các xã, thị trấn; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; ban hành các văn bản chỉ đạo, công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện, chấp hành các quy định của pháp luật về VSATTP ; xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng đợt thanh tra liên ngành về VSATTP tại cấp huyện…
Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về VSATTP được thực hiện trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm. Ngoài ra, lực lượng liên ngành còn tổ chức thực hiện, thanh tra, kiểm tra đột xuất quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành khác khi có chỉ đạo của UBND huyện.
Đồng thời, huyện tiếp tục tăng cường giám sát tình hình ô nhiễm, ngộ độc và các bệnh lây truyền qua thực phẩm tập trung chủ yếu tại các cơ sở nấu rượu thủ công, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, tiệc cưới hỏi, ma chay....
Song song với công tác thanh tra, kiểm tra, huyện An Lão còn chú trọng đến công tác truyền thông giáo dục về VSATTP thông qua các hoạt động như: hưởng ứng "Tháng hành động VSATTP” với Chủ đề "Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”; tổ chức các hội thi tìm hiểu kiến thức VSATTP trong các nhà trường, các hội, đoàn thể; tập huấn cho cán bộ chuyên trách VSATTP tuyến huyện, xã, cán bộ y tế xã, y tế thôn, bản; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, xe lưu động, treo băng rôn, khẩu hiệu, xây dựng pa nô, áp phích, lồng ghép trong các buổi họp thôn, sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể từ cấp huyện đến các thôn, bản, tổ dân phố…
Ông Trương Ngọc Hưởng cho biết thêm: "Để tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm, trước hết mỗi người dân cần tự nâng cao hiểu biết để lựa chọn những loại thực phẩm, hàng hóa chất lượng, rõ nguồn gốc, việc chế biến, bảo quản thực phẩm hàng ngày cũng phải được chú trọng, thực hiện đúng. Đặc biệt, những năm gần đây có chiều hướng gia tăng các ca ngộ độc vì uống rượu, uống nước các loại cây từ rừng, ăn nấm, rau rừng, vì vậy nếu không rõ nguồn gốc thì không nên dùng bừa bãi”.
Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của UBND huyện, sự nỗ lực của các ngành liên quan, năm 2018 An Lão đã tổ chức 4 đợt kiểm tra, thanh tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật về VSATTP tại 63 cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm trong huyện. Trong đó, có 49 cơ sở đạt yêu cầu, 14 cơ sở chưa thực hiện tốt công tác bảo đảm ATTP, chủ yếu là buôn bán nhỏ lẻ của bà con tại các xã vùng cao An Vinh, An dũng, An Trung, An Hưng. Do đó chỉ nhắc nhở không xử lý hành chính; tổ chức kiểm tra, giám sát 241 lượt cơ sở thực phẩm, trong đó 115 lượt cơ sở tuyến xã và 126 cơ sở tuyến huyện..
Từ đầu năm 2019 đến nay, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với các cơ quan liên quan thành lập đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện, cấp xã tiến hành kiểm tra 33/86 cơ sở, sản xuất chế biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Qua công tác kiểm tra, có 27 cơ sở đạt yêu cầu, chiếm tỷ lệ 81,8% và vẫn còn 6 cơ sở vi phạm VSATTP về điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện về con người và chất lượng sản phẩm…
Thực phẩm an toàn góp phần quan trọng trong việc cải thiện cuộc sống và sức khỏe con người, do vậy huyện xác định, việc đảm bảo VSATTP không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chức năng mà còn là sự nỗ lực của cả cộng đồng xã hội.
Tác giả bài viết: Thy Phương