UBND huyện chỉ đạo tiếp tục chấn chỉnh việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công vụ của cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện

Thứ sáu - 20/08/2021 07:57
Untitled
Thời gian qua, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, tác phong, l li làm việc, tinh thn trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực, đi vào nề nếp, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số cơ quan, đơn vị, địa phương còn lơ là, chưa sâu sát trong việc giám sát, quản lý cán bộ, công chức, viên chức; một số cán bộ, công chức, viên chức chấp hành văn hóa công vụ, kỷ luật, kỷ cương hành chính còn chưa nghiêm, chưa thực hiện tốt các quy định về văn hóa công sở.
Để tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, bảo đảm thực hiện tốt công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ; Chủ tịch UBND huyện vừa ký ban hành văn bản chấn chỉnh việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công vụ của Cán bộ, công chức, viên chức, theo đó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn:
          Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 26/2016/CT-TTg ngày  05/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ “Về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp”; Quyết định số 129/2007/QĐ-TTg ngày 02/8/2007 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế văn hóa công sở tại các cơ quan hành chính nhà nước; Chỉ thị số 36-CT/HU ngày 18/5/2018 của Ban Thường vụ Huyện ủy “Về việc chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc và nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức viên chức và cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang”
          Thực hiện ngay việc rà soát nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, địa phương để sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến văn hóa công vụ, hình thành phong cách ứng xử, lề lối làm việc chuẩn mực của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức theo Quyết định số 1847/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án văn hóa công vụ, thời gian hoàn thành trong tháng 11/2021.
          Chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, chấn chỉnh ngay lề lối, tác phong làm việc, sử dụng thời gian làm việc có hiệu quả và không làm việc riêng trong giờ hành chính.
          Yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức thực hiện tốt nếp sống văn minh công sở, văn hóa nghề nghiệp. Khi thực hiện nhiệm vụ phải mặc trang phục gọn gàng, lịch sự, đeo thẻ công chức đúng quy định. Nghiêm cấm không được sử dụng đồ uống có cồn trong thời gian làm việc và giờ nghỉ trưa làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

Nghiêm túc thực hiện nghiêm quy chế thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC theo Quyết định 72/2020/QĐ-UBND ngày 19/11/2021 của UBND tỉnh.Tiếp tục rà soát, bố trí đội ngũ công chức, viên chức tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, kịp thời thay thế những cá nhân vi phạm, có biểu hiện tiêu cực, có thái độ không đúng mực, nếu để xảy ra vi phạm tại đơn vị, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện. Đồng thời thường xuyên rà soát, giải quyết và trả lời kịp thời các phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của người dân, tổ chức.
Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu; Cụ thể hóa trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong từng nhiệm vụ được giao; Thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra, giám sát, tự kiểm tra đánh giá chất lượng việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương, văn hóa công vụ của cán bộ, công chức,viên chức, phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm. Kịp thời biểu dương, khen thưởng những cán bộ, công chức, viên chức có thành tích, gương mẫu trong thực hiện văn hóa công vụ.
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nâng cao tinh thần “chống dịch như chống giặc” trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện nghiêm các chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện và khuyến cáo của Bộ Y tế.
Các cơ quan, đơn vị, địa phương rà soát tình hình quản lý, sử dụng thẻ cán bộ, công chức, viên chức của cơ quan, đơn vị, địa phương mình. Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức chưa được cấp thẻ hoặc làm mất, hư hỏng thì cơ quan, đơn vị, địa phương tự làm lại, bổ sung ngay đồng thời thực hiện việc đeo thẻ khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ để đảm bảo chấp hành các quy định về văn hóa công sở.
          UBND huyện giao Đoàn kiểm tra công vụ huyện thường xuyên kiểm tra (định kỳ, đột xuất) việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở, đạo đức văn hóa công vụ tại các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả các cấp, định kỳ hằng quý tổng hợp báo cáo Chủ tịch UBND huyện theo dõi, chỉ đạo.
          Giao Phòng Nội vụ huyện có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc việc chấp hành của các cơ quan, đơn vị, địa phương; căn cứ kết quả kiểm tra, tham mưu, đề xuất hình thức xử lý kỷ luật đối với cá nhân, tập thể vi phạm; đề xuất xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu các cơ quan, đơn vị có cán bộ, công chức, viên chức và người lao động vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công vụ, có hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà trong việc tiếp nhận và giải quyết công việc của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp.

Tác giả bài viết: Phong