Nở rộ phong trào làm Thạch lá găng giữa mùa dịch

Thứ hai - 23/08/2021 14:29
Thạch lá găng vốn là món ăn dân dã vào mùa hè của bà con miền núi An Lão, tuy nhiên, món ăn này đã phần nào bị lãng quên trước nhịp sống hiện đại với nhiều đồ ăn, thức uống đa dạng chủng loại và được bày bán vô cùng thuận tiện, dễ sử dụng. Và hiện nay, món ăn này lại được người dân An Lão “sốt” trở lại để giải nhiệt mát lạnh trong mùa dịch Covid-19.
Rộ phong trào làm thạch lá găng
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các điểm kinh doanh dịch vụ vui chơi giải trí, ăn uống, giải khát... trên địa bàn huyện An Lão đã tạm dừng hoạt động để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch. Để có món ăn giải khát trong mùa dịch, hơn một tháng qua có rất nhiều người dân An Lão đã vào rừng tìm hái lá găng về làm món Thạch găng, bên cạnh đó còn bán lá găng cho các gia đình trên địa bàn huyện nhằm kiếm thêm thu nhập. Chính vì vậy, phong trào làm thạch găng đang nở rộ khắp địa phương. Hiện nay, hầu như gia đình nào cũng có vài bao lá găng trong nhà để muốn ăn thạch găng lúc nào thì làm lúc đó vì rất dễ làm.
Thạch lá găng vốn là món ăn dân dã vào mùa hè của bà con miền núi An Lão, tuy nhiên, món ăn này đã phần nào bị lãng quên trước nhịp sống hiện đại với nhiều đồ ăn, thức uống đa dạng chủng loại và được bày bán vô cùng thuận tiện, dễ sử dụng. Và hiện nay, món ăn này lại được người dân An Lão “sốt” trở lại để giải nhiệt mát lạnh trong mùa dịch Covid-19.
Rộ phong trào làm thạch lá găng
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các điểm kinh doanh dịch vụ vui chơi giải trí, ăn uống, giải khát... trên địa bàn huyện An Lão đã tạm dừng hoạt động để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch. Để có món ăn giải khát trong mùa dịch, hơn một tháng qua có rất nhiều người dân An Lão đã vào rừng tìm hái lá găng về làm món Thạch găng, bên cạnh đó còn bán lá găng cho các gia đình trên địa bàn huyện nhằm kiếm thêm thu nhập. Chính vì vậy, phong trào làm thạch găng đang nở rộ khắp địa phương. Hiện nay, hầu như gia đình nào cũng có vài bao lá găng trong nhà để muốn ăn thạch găng lúc nào thì làm lúc đó vì rất dễ làm.
ut

          Lá găng hái từ rừng về được Chị Nguyễn Thị Diệu Hiền (Thị trấn An Lão) phơi khô để làm Thạch găng cho gia đình giải nhiệt
Cách làm thạch găng cực kỳ đơn giản. Lá găng rừng được đem phơi khô, bỏ hết gai sau đó rửa sạch, để ráo, vò nát và đổ nước sôi, vắt kiệt đến khi hết chất trong lá. Công đoạn vò lá cũng phải rất nhanh tay, chỉ chừng 10 - 15 phút. Quá thời gian này, thạch sẽ bị đông mà chưa kịp lọc. Sau khi lọc xong, chờ trong vòng một tiếng để chúng lắng xuống là có thể thưởng thức. Thạch găng có màu xanh rêu lóng lánh, mềm mịn, trơn tuột khi chạm vào lưỡi. Hương vị đặc trưng hơi chát nhưng thường được ăn kèm nước đường ngọt dịu, tác dụng giải nhiệt rất tốt.
Chị Nguyễn Thị Diệu Hiền (Thị trấn An Lão) cho biết, hơn một tháng qua, trong tủ lạnh nhà chị lúc nào cũng có món thạch lá găng. Theo chị Hiền, lúc nhỏ chị cùng một số chị em trong xóm hay đi hái lá găng về làm thạch ăn giải nhiệt. Nhưng đã lâu lắm rồi chị không còn nhớ đến món ăn này. Nay do dịch, các quán nước giải khát đã ngừng kinh doanh, chị mới lại được ăn món thạch lá găng do chính tay mình làm.

 

                                                       Thạch găng được bán mang đi với giá 10.000đ/ly
Tương tự, chị Nguyễn Thị Yến (An Tân) chia sẻ, những ngày qua chị cũng làm thạch lá găng cho cả gia đình ăn giải nhiệt. Chị mua 0,5kg lá găng hết 150.000 đồng, với số lá này sẽ đủ để làm thạch găng cho gia đình ăn trong hơn một tháng.
Chị Yến cho hay, có rất nhiều người bán online thạch găng với giá 10.000 đồng/ly. Trong khi đó, chị lại không biết họ làm có đảm bảo vệ sinh không. Chỉ cần mua 10.000-15.000 đồng tiền lá găng là có thể làm thạch găng cho cả nhà khoảng 5-6 người ăn thỏa mái. Trong khi, với ngần ấy tiền chỉ mua được một ly thạch găng, tính ra, thạch găng tự làm rẻ bằng 1/10 thạch người ta bán.
Người dân có thêm thu nhập
Cây lá găng có nhiều loại nhưng để chế biến thạch, người làm phải chọn những cành găng gai, lá hơi thuôn, nhọn, tù ở đầu. Lá găng rừng mang về được phơi khô, bỏ hết gai sau đó rửa sạch. Lá để làm thạch phải chọn lá găng khô, khi vò thạch mới ngon và không có mùi hôi. Hiện tại lá găng khô có giá 300.000 đồng/kg.
Chị Khánh Huyền (An Hòa) ở cho biết: Lá găng là mặt hàng được nhiều người ưa chuộng hiện này vì món thạch găng dễ làm, giá rẻ lại có tính giải nhiệt cao. Hiện tại trung bình mỗi ngày tôi hái và bán được 0,5 - 1 kg lá găng khô, thu nhập 150.00 - 300.000 đồng.
Còn đối với chị Nguyễn Thùy Linh (An Tân), trung bình chị làm và bán được 15 - 20 ly thạch lá găng, với giá 10.000 đồng/ly trừ chi phí chị cũng thu về được 100.000 - 150.000 đồng.
Ngoài chị Huyền, chị Linh thì nhiều người dân trên địa bàn huyện cũng có thêm nguồn thu nhập từ việc bán lá găng và bán thạch găng. Tuy không nhiều nhưng đây là động lực để người dân An Lão vượt qua khó khăn trước tình hình dịch bệnh Covid-19.



 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Út

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây