Kết quả thực hiện công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn huyện từ năm 2012 đến nay

Thứ hai - 24/02/2020 07:23
An Lão là huyện miền núi của tỉnh Bình Định, có 10 đơn vị hành chính cấp xã gồm có 9 xã đặc biệt khó khăn và một thị trấn, 2/3 dân số là người Kinh và 1/3 dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số; địa hình phức tạp, khó quản lý.
Trong những năm qua công tác phòng, chống tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện đã được Thường trực Huyện ủy, Lãnh đạo UBND huyện cùng các cấp, các ngành quan tâm sâu sát, chỉ đạo kịp thời. Triển khai thực hiện có hiệu quả Kết luận số 95-KL/TW ngày 02/4/2014 của Ban Bí thư về “tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới”; Kế hoạch số 17-KH/TU ngày 03/11/2016 về thực hiện Kết luận số 05-KL/TW ngày 15/7/2016 của Ban Bí thư về việc “tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW của Bộ Chính trị khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới”; Nghị quyết 37, Nghị quyết số 63 của Quốc hội khóa 13 về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm. Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân trên địa bàn về tác hại của ma túy, phối hợp thực hiện tốt công tác vận động, tố giác các đối tượng vi phạm, nhất là các đối tượng chậm tiến. Phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo 138 huyện, Đội kiểm tra liên ngành 178, 814 huyện; thường xuyên tuần tra, kiểm soát địa bàn, kiểm tra tình hình kinh doanh các tụ điểm karaoke, nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn huyện. Do đó, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn huyện từ năm 2012 đến nay hạn chế xảy ra, không có đối tượng nghiện ma túy.
Tuy nhiên, tội phạm, tệ nạn ma túy đã bắt đầu xuất hiện trên địa bàn. Trong năm 2019, hoạt động tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy có dấu hiệu xuất hiện, xâm nhập vào địa bàn huyện; Công an huyện đã xử lý vi phạm hành chính 3 đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy (02 đối tượng ở xã An Hòa, 01 đối tượng ở huyện Hoài Ân); khởi tố 2 vụ, 3 bị can về hành vi tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy.
Trong xu hướng phát triển chung của xã hội, tình hình vi phạm pháp luật, các tệ nạn xã hội, trong đó có ma túy sẽ diễn biến khó lường. Do đó, UBND huyện đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm về ngăn phòng chống tệ nạn ma tuý trên địa bàn gồm :
Một là, tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn huyện, tổ chức có hiệu quả Tháng hành động phòng, chống ma túy.
Hai là, đẩy mạnh phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới. Rà soát, kiện toàn các tổ chức quần chúng phòng, chống tội phạm ở cơ sở; xây dựng, nhân rộng các mô hình, câu lạc bộ phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy, trong đó phát huy vai trò nòng cốt của mặt trận, đoàn thể.
Ba là, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, địa phương tiếp tục tổ chức tuyên truyền đến từng địa bàn khu dân cư về công tác phòng, chống ma túy; tăng cường và đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền; hướng mạnh về cơ sở, chú trọng địa bàn trọng điểm, phức tạp, đối tượng có nguy cơ cao nhằm nâng cao nhận thức cho mọi người nhất là lực lượng thanh thiếu niên, học sinh hiểu rõ tác hại của ma túy đối với bản thân và xã hội.
Bốn là, tăng cường công tác kiểm tra của Đội kiểm tra 178& 814 huyện tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, nhà nghỉ, khách sạn dễ bị lợi dụng làm tụ điểm mua bán ma túy nhằm kịp thời chấn chỉnh những sai phạm.
Năm là, lồng ghép các chương trình phòng, chống tệ nạn xã hội với việc thực hiện các chương trình, chính sách an sinh xã hội khác như: phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động... thực hiện tốt công tác xây dựng xã, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn xã hội.

Tác giả bài viết: T.N