Dưa hấu Hè Thu mất mùa, mất giá

Thứ năm - 14/07/2022 14:03
Những ngày qua, huyện An Lão thu hoạch rộ dưa hấu vụ Hè Thu 2022. Vụ dưa năm nay, nông dân kém vui vì thời tiết mưa nhiều khiến năng suất giảm, giá bán cũng giảm so với năm ngoái.
d

Có mặt trên cánh đồng dưa thuộc thôn Vạn Khánh, xã An Hòa, tôi thấy hầu hết ruộng dưa hấu nơi đây thưa trái. Bà Văn Thị Lạc, chủ ruộng dưa, kể: Năm nay thời tiết diễn biến bất lợi, nhất là vào giai đoạn dưa ra hoa kết trái rộ thì gặp mưa lạnh kéo dài làm ảnh hưởng lớn đến năng suất lẫn chất lượng sản phẩm. Tôi đã thu hoạch được 2/3 trong số 7 sào dưa, năng suất bình quân chỉ đạt 700 kg/sào, giảm tới 45% sản lượng so với năm ngoái. 1/3 diện tích còn lại chắc chỉ để hái về cho bò ăn chứ trái quá nhỏ, không bán được..
Tại cánh đồng thôn Long Hòa, ông Võ Xuân Cầm cho biết, vụ dưa năm nay trời mưa nhiều, gió dữ quá khiến dây dưa dập nát, không đủ sức nuôi quả. Khi dưa còn non, gió đưa qua đưa lại, chà xát xuống đất nhiều nên bề mặt vỏ bị chai. Tới khi quả lớn, phần bị chai không lớn kịp so với phần lành lặn nên quả dưa bị nứt toác.
Được biết, vụ Hè Thu 2022 cả huyện có khoảng 30 ha dưa, chủ yếu ở 2 xã An Hòa và An Tân; mỗi héc ta dưa nông dân đầu tư khoảng 100 triệu đồng, ước tính thiệt hại của người trồng dưa là không nhỏ. Vụ dưa Hè Thu năm ngoái, bình quân nông dân thu được 40 - 50 tấn/ha, còn năm nay chỉ được chừng 25 - 30 tấn/ha, nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng thời tiết xấu. Không chỉ sản lượng giảm sút, mà giá dưa cũng giảm nhiều. Vụ năm ngoái, giá dưa hấu ở mức 6.000 đồng/kg, bình quân 1 ha dưa thu về khoảng 200 - 300 triệu đồng. Vụ này, giá chỉ ở mức chừng 4.000 đồng/kg nhưng vẫn rất khó bán.

Tác giả bài viết: DD