Gương nông dân làm kinh tế giỏi từ trồng cây ăn quả

Thứ tư - 24/08/2022 07:15
d
Chuyển đổi diện tích đất trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái trên đất đồi, gia đình ông Trần Chanh (Thôn Thanh Sơn, xã An Tân) đã có nguồn thu nhập ổn định, trở thành tấm gương sáng trong phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững ở xã An Tân.
d

Để gây dựng được vườn cây ăn trái với hơn 01 ha bao gồm ổi, bưởi da xanh, cốc thái, ông Trần Chanh đã phải mất cả một thời gian dài tìm tòi, học hỏi, thử nghiệm nhiều cây trồng khác nhau. Đến nay, ông trồng gần 120 cây ổi, 350 cây bưởi da xanh,… trồng được 4 đến 5 năm. Để cây trồng ra quả đều, năng suất, chất lượng cao, ngay từ những ngày đầu triển khai ông Chanh đã quy hoạch, trồng theo đặc tính của từng loại cây. Phần đất thấp trồng ổi, đất đồi cao trồng bưởi, bởi vậy cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất, chất lượng cao. Bên cạnh đó ông còn tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn sóc như thực hiện tưới tự động, bón phân hữu cơ, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, chăm sóc theo quy trình VietGAP, bởi vậy sản phẩm hoa quả của gia đình luôn được tư thương đặt mua hết ngay từ đầu vụ.
Từ trồng cây ăn quả, gia đình ông Trần Chanh có nguồn thu ổn định hơn trăm triệu đồng mỗi năm. Ngoài làm kinh tế giỏi, ông Chanh cùng gia đình luôn có nhiều đóng góp cho phong trào và công tác xã hội tại địa phương. Với vai trò là hội viên Hội nông dân của xã ông cùng các hội viên khác thường xuyên tham gia hiến ngày công lao động, xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Đồng thời, bằng những kiến thức và kinh nghiệm mà ông tích lũy được trong quá trình trồng cây ăn quả đảm bảo chất lượng, ông đã trao đổi và hướng dẫn nhiều hộ gia đình, động viên họ làm theo, cùng nhau phát triển kinh tế.
Ông Lê Ngọc Nam – Chủ tịch Hội Nông dân xã An Tân cho biết: Ông Trần Chanh thường xuyên tham gia các hoạt động của Hội. Nhờ đó ông biết vận dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, giúp vườn cây ăn trái của gia đình mang lại hiệu quả kinh tế cao, thoát nghèo vươn lên khá giả. Nhiều năm liền đều đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi và được UBND tỉnh, huyện, Hội Nông dân tỉnh Bình Định tặng nhiều bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi.

Tác giả bài viết: DD