An Lão: Tập huấn lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Thứ năm - 06/04/2023 14:05
Ngày 4/4/2023, Ban Chỉ đạo 24 huyện An Lão tổ chức tập huấn triển khai nhiệm vụ bổ sung kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Tham dự có lãnh đạo UBND các xã thị trấn, Chỉ huy trưởng, cán bộ chính sách và các trưởng thôn.
b

Tại lớp tập huấn, đại biểu được hướng dẫn công tác rà soát, xác minh, kết luận thông tin nơi hy sinh, nơi chôn cất ban đầu của liệt sĩ trên địa bàn; kiểm đếm lập danh sách nghĩa trang liệt sĩ, mộ liệt sĩ trong nghĩa trang liệt sĩ; kết luận địa bàn. Hướng dẫn công tác thu thập thông tin, đối chiếu, kết luận thực địa; nội dung, quy trình, kỹ thuật lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Đây là những nội dung mới còn nhiều điểm vướng mắc cần tháo gỡ từ cơ sở để triển khai thực hiện lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ chặt chẽ, chính xác, đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng theo kết luận của Ban Chỉ đạo quốc gia 515-Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo Quân khu 5 và Ban Chỉ đạo 515 tỉnh. Được biết trên địa bàn huyện An Lão, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ có gần 2.000 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh. Nhiều năm qua Huyện ủy, UBND huyện đặc biệt quan tâm về công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; từ sau năm 1975 đến nay, toàn huyện đã tiến hành quy tập, đưa vào mai táng trong các nghĩa trang liệt sĩ huyện 681 liệt sĩ. Những kết quả đó đã thể hiện sự tri ân và biết ơn sâu sắc, ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ; từng bước đáp ứng nguyện vọng của thân nhân, gia đình liệt sĩ và Nhân dân trong cả nước./.

Tác giả bài viết: Hữu Bá