Bình Định- Ban hành Kế hoạch thực hiện tổng thể về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2023-2025.

Thứ hai - 24/04/2023 07:19
Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định vừa ban hành kế hoạch số 72/KH-UBND ngày 12/4/2023 về Thực hiện tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2023-2025.
Theo đó, mục tiêu đặt ra là cần khai thác tiềm năng, lợi thế của vùng đồng bào DTTS&MN; đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội; giảm nghèo nhanh, bền vững; giảm dần số xã, thôn đặc biệt khó khăn; cải thiện rõ rệt đời sống của nhân dân; nâng cao số lượng, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động là người DTTS; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các DTTS đi đôi với xóa bỏ phong tục tập quán lạc hậu; thực hiện bình đẳng giới; xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, nâng cao niềm tin của đồng bào các dân tộc đối với Đảng và Nhà nước.
Cụ thể, mỗi năm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS giảm từ 3%-4%; phấn đấu khoảng 10 xã và 4 thôn ra khỏi địa bàn đặc biệt khó khăn, trong đó An Lão có 02 đơn vị cấp xã gồm Thị trấn An Lão và xã An Hưng. Giữ vững đường ở thôn, xã được bê tông hóa, cứng hóa theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông Vận tải đạt trên 95%; trường, lớp học và trạm y tế được xây dựng kiên cố đạt 100%; hộ dân được sử dụng điện trên 99%; sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt trên 96%; tiếp cận với phương tiện nghe, nhìn đạt trên 99%; phấn đấu xóa nhà tạm, dột nát cho 100% số hộ DTTS nghèo; tỷ lệ học sinh 5 tuổi đến trường đạt 100%, giữ vững 100% xã đã đạt tiêu chí quốc gia về y tế trong giai đoạn 2020-2025; Bảo tồn và phát triển các giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc; Công tác quốc phòng, an ninh vùng đồng bào DTTS tiếp tục được giữ vững trong tình hình mới…
Để việc thực hiện kế hoạch đạt hiệu quả cao, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, Ủy ban nhân dân các huyện: An Lão, Hoài Ân, Vĩnh Thạnh, Vân Canh, Tây Sơn và Phù Cát cần phải tập trung tổ chức triển khai kịp thời, hiệu quả, chất lượng 10 Dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS &MN trên địa bàn tỉnh, nâng cao vai trò tham mưu trong tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch triển khai trên địa bàn, cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp, xác định trách nhiệm của các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan trong việc tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch. Định kỳ hằng năm, các cơ quan, đơn vị, địa phương có trách nhiệm báo cáo kết quả thực hiện về Ban Dân tộc tỉnh để tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh. Tổng nguồn vốn thực hiện chương trình dự kiến 1.162.340 triệu đồng./.

Tác giả bài viết: Đình Tưởng