“Hướng dẫn thực hiện thí điểm mô hình chuyển đổi số cấp xã”

Thứ tư - 07/06/2023 14:02
Ngày 30/05/2023 Sở thông tin và truyền thông tỉnh Bình Định ban hành văn bản số 637/STTTT-BCVT&CNTT về việc “Hướng dẫn thực hiện thí điểm mô hình chuyển đổi số cấp xã” trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, mục tiêu thực hiện thí điểm mô hình chuyển đổi số cấp xã nhằm thu hẹp khoảng cách số, thúc đẩy ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong chính quyền xã để phục vụ và tương tác với người dân tốt hơn. Hỗ trợ, nâng cao kỹ năng số cho người dân, hướng dẫn sử dụng các ứng dụng, dịch vụ tiện ích, thuận lợi nhất nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, an toàn, an ninh trật tự và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Nội dung mô hình tập trung các vấn đề về Xây dựng Chính quyền số (gồm: Xây dựng hạ tầng số, Triển khai các ứng dụng phục vụ xây dựng Chính quyền số, Đào tạo, tập huấn, tuyên truyền), về Phát triển kinh tế số (gồm: Phát triển thương mại điện tử, Triển khai thanh toán điện tử), về Phát triển xã hội số (gồm: Giao tiếp với người dân, Giáo dục thông minh, Y tế thông minh).
            Để thực hiện tốt mô hình này, Sở thông tin và truyền thông tỉnh sẽ hướng dẫn, hỗ trợ, tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng số cho chính quyền và người dân của xã triển khai thí điểm mô hình chuyển đổi số cấp xã. Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông cũng đề nghị mỗi UBND cấp huyện lựa chọn từ 01-02 xã để triển khai thí điểm chuyển đổi số, hỗ trợ; định hướng cho UBND xã về cơ chế, chính sách nhằm hoàn thành các mục tiêu thí điểm. Đối với UBND xã thực hiện thí điểm mô hình, phân công cán bộ đầu mối, thực hiện khảo sát, cung cấp số liệu, đề xuất các nhu cầu triển khai, rà soát, lựa chọn, vận động các hộ gia đình, cá nhân tham gia vào mô hình…phối hợp đánh giá kết quả triển khai thí điểm mô hình, tiếp tục duy trì, vận hành, phát triển mô hình chuyển đổi số cấp xã sau thời gian thí điểm.
Thời gian thực hiện thí điểm chuyển đổi số từ tháng 07/2023 đến hết tháng 12/2023; Công bố đánh giá kết quả thí điểm chuyển đổi đổi số cấp xã tháng 01/2024.

Tác giả bài viết: Đình Tưởng