An Lão ban hành các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 năm 2021.

Thứ ba - 05/01/2021 16:34
Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên toàn cầu nói chung và ở nước ta nói riêng. Theo ghi nhận của ngành Y tế, hiện tại trên địa bàn tỉnh Bình Định chưa có trường hợp nhiễm Covid -19. Tuy nhiên diễn biến của dịch bệnh Covid – 19  đang hết sức phức tạp. Do đó, trong năm 2021, UBND An Lão ban hành các giải pháp phòng, chống Covid – 19 trên địa bàn huyện như sau:
Thứ nhất, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền các cấp. Đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của các ngành, các cấp chính quyền địa phương. Củng cố, kiện toàn và tăng cường hoạt động của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch từ huyện đến các xã, thị trấn. Phối hợp tốt với Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn thể tích cực tham gia công tác phòng chống dịch, bệnh.
Thứ hai, đẩy mạnh công tác truyền thông. Ngành y tế huyện chủ động phối hợp với các ngành, các cơ quan liên quan tiến hành các hoạt động truyền thông, cập nhật các hướng dẫn chỉ đạo về cách phòng, chống dịch của Bộ Y tế, Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh. Truyền đạt kịp thời các thông tin về tình hình dịch bệnh đến hệ thống y tế trong toàn huyện và thông tin đến với người dân. Trung tâm Y tế huyện xây dựng kế hoạch về hoạt động truyền thông, chỉ đạo các trạm y tế xã, thị trấn triển khai các hoạt động truyền thông đến với người dân trong toàn huyện; tổ chức các hoạt động truyền thông với nhiều hình thức phong phú, triển khai truyền thông qua các phương tiện khác nhau như: phát trên đài phát thanh nội bộ, cung cấp tờ rơi, áp phích, tranh ảnh. Cử cán bộ y tế tham gia  các lớp tập huấn do Bộ Y tế,  Sở Y tế tổ chức. Tổ chức các lớp tập huấn về cách điều trị, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 cho cán bộ y tế, y tế thôn và y tế trường học trên địa bàn huyện.
Thứ ba, triển khai thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn về phòng, chống dịch. Căn cứ tình hình diễn biến của dịch, Trung tâm y tế huyện là cơ quan chuyên môn cần tập trung thực hiện các công việc như: Thực hiện tốt phương án 4 tại chỗ: Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ. Chủ động xây dựng kịch bản, quy trình xử trí, chuyển tuyến các trường hợp nghi nhiễm Covid- 19 tại cộng đồng. Tiến hành vệ sinh tiêu độc khử trùng trên địa bàn huyện, đặc biệt tập trung tiêu độc khử trùng tại các địa điểm như trường học, bến xe, các tụ điểm công cộng và các cơ quan đóng trên địa bàn huyện. Tổ chức hướng dẫn, tập huấn cho cán bộ y tế, y tế thôn về cách vệ sinh tiêu độc khử trùng phòng, chống dịch bệnh. Thực hiện tốt chốt chặn phòng, chống dịch bệnh tại các điểm trọng yếu trên địa bàn huyện nhằm ngăn chặn và xử trí kịp thời các trường hợp có yếu tố nguy cơ về Covid 19.  Triển khai tốt công tác giám sát, phát hiện kịp thời các trường hợp có yếu tố dịch tễ, yếu tố nguy cơ về tại địa phương tiến hành kịp thời các biện phát cách ly, giám sát phù hợp. Tổ chức lấy, gửi mẫu bệnh phẩm tại cộng đồng đúng theo quy định khi có trường hợp nghi  nhiễm Covid – 19. Phối hợp với chính quyền địa phương, chỉ đạo cho đội ngủ y tế cơ sở tổ chức tốt công tác quản lý dân di biến động, rà soát các yếu tố nguy cơ ngay tại địa bàn dân cư. Chuẩn bị khu cách ly điều trị tại Trung tâm Y tế huyện theo đúng quy định, đảm bảo thu dung cách ly điều trị kịp thời các trường hợp nghi nhiễm Covid- 19. Đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Thứ tư, tăng cường công tác theo dõi, nắm bắt, diễn biến tình hình dịch bệnh. Phân công thường trực phòng, chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona 24/24. Cập nhật kịp thời tình hình diễn biến của dịch bệnh trên trế giới, tại Việt Nam, tại tỉnh Bình Định và tại địa phương. Báo cáo hàng ngày kịp thời, cập nhật số liệu báo cáo của các cơ quan đơn vị trên địa bàn huyện, báo cáo theo đúng quy trình và thời gian cho UBND huyện và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Tác giả bài viết: HK