Bình ổn giá cả thị trường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán
Thứ tư - 13/01/2021 08:46
Nhằm tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá cả thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất, lưu thông, tiêu thụ hàng giả, hàng nhái dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 góp phần chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Nhân dân vui Xuân đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ký ban hành văn bản 195/UBND-TH về tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá cả thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất, lưu thông, tiêu thụ hàng giả, hàng nhái dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 , theo đó yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu như:
Sở Tài chính thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Bộ Tài chính tại Chỉ thị số 06/CT-BTC ngày 21/12/2020 về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021; đồng thời, thực hiện chế độ báo cáo giá cả thị trường trước, trong và sau Tết đảm bảo đúng thời gian quy định của Bộ Tài chính.
Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, UBND các huyện, thị xã, thành phố có kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện Phương án bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 5177/QĐ-UBND ngày 18/12/2020; không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, đầu cơ, găm hàng... gây tăng giá đột biến, cục bộ trong dịp lễ, Tết. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo tại Chỉ thị số 15/CTBCT ngày 30/10/2020 của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2020 và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021; Văn bản số 8576/UBND-KT ngày 28/12/2020 của UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và Văn bản số 8466/UBND-KT ngày 22/12/2020 của UBND tỉnh về việc triển khai Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thông tin đầy đủ và kịp thời về các giải pháp điều hành của Nhà nước, về tình hình cung, cầu, giá cả thị trường nhất là các mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong dịp trước, trong và sau Tết, mặt hàng có khả năng thiếu hụt nguồn cung như thịt lợn, thực phẩm.
Cục Hải quan Bình Định, Cục Thuế tỉnh, Kho bạc Nhà nước tỉnh và Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghĩa Bình thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Bộ Tài chính tại Chỉ thị số 06/CT-BTC ngày 21/12/2020 về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021; đồng thời, thực hiện chế độ báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao đảm bảo đúng thời gian quy định của Bộ Tài chính.
UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị và lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra theo thẩm quyền việc thực hiện các quy định về đăng ký giá, kê khai giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết trên địa bàn. Chỉ đạo việc đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn để tăng cường lượng hàng hóa cung ứng ra thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, đầu cơ,... Trường hợp phát hiện có hiện tượng tăng giá đột biến do hành vi tin đồn thất thiệt, đầu cơ găm hàng, liên kết độc quyền mua, độc quyền bán thì khẩn trương báo cáo cho UBND tỉnh để xem xét, có biện pháp xử lý kịp thời nhằm ổn định giá cả thị trường, góp phần kiểm soát lạm phát. Chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, ngăn ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời việc sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng; kiểm tra chặt chẽ việc buôn bán vận chuyển gia súc, gia cầm, các sản phẩm từ gia súc, gia cầm không qua kiểm dịch và các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; thực hiện tốt công tác y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh ở người.