Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tổ chức họp giao ban định kỳ liên tịch giữa các đơn vị nhận ủy thác vốn vay

Thứ sáu - 12/03/2021 07:08
Ngày 09/03/2021, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện An Lão đã tổ chức họp giao ban định kỳ liên tịch: NHCSXH huyện – Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên huyện đánh giá kết quả thực hiện ủy thác vốn vay 2 tháng đầu năm 2021 và triển khai nhiệm vụ trong thời gian đến.
Tại cuộc họp, NHCSXH thông qua dự thảo báo cáo, các đại biểu đã tập trung thảo luận đánh giá kết quả thực hiện ủy thác giữa NHCSXH huyện với các Hội đoàn thể 02 tháng đầu năm 2021 và triển khai nhiệm vụ trong thời gian đến.
Kết quả thực hiện các chỉ tiêu đến ngày 28/02/2021Tổng dư nợ ủy thác qua các Hội Đoàn thể là 266.277 trđ /4.659 hộ vay/131 Tổ TK&VV, chiếm 98,40% tổng dư nợ,  bình quân mỗi tổ quản lý dư nợ trên 2 tỷ đồng. Nợ quá hạn 30 triệu đồng, không tăng, giảm so với đầu năm, tỷ lệ nợ quá hạn là 0,011%. Nợ khoanh: 44 triệu đồng/1 hộ, tỷ lệ: 0,16%, giảm 2 triệu đồng so với đầu năm. Huy động tiền gửi tiết kiệm qua tổ TK&VV là 8.704 trđ. Chất lượng Tổ TK&VV có 131 tổ TK&VV trong đó có: 128 tổ xếp loại tốt, chiếm 97,71%; 3 tổ xếp loại khá, chiếm 2,29%; không có tổ xếp loại trung bình, yếu, kém. Tỷ lệ thu nợ gốc đến hạn, nợ lãi qua ủy thác đạt tỷ lệ cao.
Hội nghị cũng đề ra nhiệm vụ trong thời gian đến, các Hội đoàn thể nhận ủy thác phối hợp với Ngân hàng CSXH thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
- Tiếp tục bám sát Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chỉ thị số 55-CT/TU ngày 09/3/2015 của Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ thị số 56-CT/HU ngày 06/4/2015 của Ban thường vụ Huyện ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách, tham mưu kịp thời cho  chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo tốt hoạt động NHCSXH, nhằm nâng cao chất lượng tín dụng và chuyển nguồn ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH theo chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 cấp trên giao để cho vay tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho người lao động.
- Hội, đoàn thể cấp huyện triển khai thực hiện công tác kiểm tra giám sát nguồn vốn ủy thác năm 2021 theo Kế hoạch đã xây dựng và chỉ đạo Hội, đoàn thể cấp xã tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra, giám sát nguồn vốn ủy thác đúng theo nội dung Văn bản 3775/NHCS-KTNB.
- Triển khai chỉ đạo đến Hội, đoàn thể cấp xã tham mưu cho Ban giảm nghèo cấp xã tổ chức rà soát bổ sung đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhu cầu vay vốn, phối hợp cùng Ban thôn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, bình xét cho vay đúng đối tượng, hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả, ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực xảy ra trong công tác quản lý vốn vay. Tập trung rà soát nợ đến hạn phải thu hồi, nợ nhận bàn giao, nợ quá hạn, nợ khoanh đến hạn, các món vay 3 tháng không hoạt động để tham mưu cho UBND cấp xã chỉ đạo Tổ TK&VV đôn đốc thu hồi nợ có giải pháp vận động, đôn đốc, xử lý đem lại hiệu quả thiết thực nhất.
          - Phối kết hợp chặt chẽ giữa Ngân hàng, các Hội, đoàn thể, chính quyền địa phương, Ban giảm nghèo các xã, thị trấn và Ban quản lý Tổ TK&VV trong công tác quản lý vốn vay; Rà soát, kiểm tra, báo cáo kịp thời các trường hợp khách hàng bị rủi ro để có giải pháp xử lý kịp thời. Tiếp tục theo dõi, thu thập thông tin cá nhân của các hộ vay vốn bỏ đi khỏi nơi cư trú.
- Chỉ đạo Hội, đoàn thể cấp xã phối hợp cùng Ngân hàng tiến hành rà soát, sắp xếp hồ sơ và chấn chỉnh hoạt động của Tổ TK&VV đúng theo Kế hoạch hoạch đã đề ra. Nhất là xem xét, củng cố, kiện toàn Ban quản lý Tổ TK&VV hoạt động kém hiệu quả, nâng mức dư nợ các tổ lên trên 1 tỷ đồng, vận động tổ viên tham gia gửi tiền tiết kiệm theo quy ước hoạt động của tổ, nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ TK&VV.
          -  Hội đoàn thể, Ban giảm nghèo cấp xã, thị trấn tiếp tục tham mưu cho Chủ tịch UBND xã, thành viên BĐD HĐQT- NHCSXH huyện, triển khai kịp thời chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến tín dụng chính sách năm 2021.
       - Phối hợp tổ chức tập huấn nghiệp vụ năm 2021 sau khi có kết quả rà soát, sắp xếp hồ sơ và chấn chỉnh hoạt động của Tổ TK&VV (dự kiến tổ chức vào quý II/2021).
       - Duy trì họp trực báo đúng kỳ, đúng thành phần giữa Ngân hàng và các tổ chức Hội, đoàn thể huyện, để đánh giá tình hình hoạt động ủy thác ở các xã, thị trấn, bàn bạc, đưa ra giải pháp xử lý những khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Chọn