Người lao động trên địa bàn huyện An Lão đi xuất khẩu lao động được hỗ trợ chi phí đào tạo và hỗ trợ vay vốn ưu đãi 100% chi phí đơn hàng.

Thứ hai - 08/05/2023 07:22
Giai đoạn 2021-2025, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững (QĐ 90), chương trình mục tiêu phát triển kinh tế xã hội vùng ĐBDTTS và miền núi (QĐ 1719), trong đó có quy định chính sách hỗ trợ cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (xuất khẩu lao động) trên địa bàn huyện nghèo. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện chính sách này, người lao động của huyện vẫn chưa nắm rõ và hiểu hết các quy định về chính sách, quy trình thủ tục hỗ trợ, đối tượng thụ hưởng và chính sách, quy trình thủ tục cho vay đối với người lao động khi đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Để thông tin đầy đủ, kịp thời về chính sách hỗ trợ này, UBND huyện vừa ban hành văn bản chỉ đạo thông tin, triển khai về chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng .
Theo đó, Chủ tịch UBND huyện đề nghị thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã thị trấn thông tin rộng rãi đến người lao động của huyện, hội viên, đoàn viên được biết về nội dung chính sách hỗ trợ cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, cụ thể người lao động trên địa bàn huyện khi đi xuất khẩu lao động sẽ được hỗ trợ tiền đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghề, ngoại ngữhỗ trợ tiền ăn, sinh hoạt phí, tiền ở trong thời gian tham gia đào tạo (bao gồm cả thời gian tham gia giáo dục định hướng), trang cấp đồ dùng cá nhân thiết yếu; chi phí khám sức khỏe, hộ chiếu, thị thực (visa) và lý lịch tư pháp;
Về đối tượng hỗ trợ: Người lao động thuộc hộ nghèo, người lao động là người dân tộc thiểu số; người lao động thuộc hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và Người lao động khác đang sinh sống trên địa bàn huyện nghèo (huyện An Lão thuộc huyện nghèo).
Về hồ sơ, thủ tục hỗ trợ:
  + Đơn đề nghị hỗ trợ, có nội dung ủy quyền cho người nhận tiền thay, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.
  + Giấy chứng nhận hoặc xác nhận đã hoàn thành khóa học nghề/bồi dưỡng kỹ năng nghề, đào tạo ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết/giáo dục định hướng do doanh nghiệp; đơn vị cung ứng lao động đi làm việc ở nước ngoài tại tỉnh Bình Định xác nhận (bản sao).
 +những loại giấy tờ chứng minh chi phí đi lại, chi phí khám sức khỏe, chi phí làm thị thực (visa) và các chi phí làm thủ tục khác để đi làm việc ở nước ngoài như: Vé tàu xe, phiếu thu tiền, hóa đơn, chứng từ hợp pháp, … (kèm theo đơn).
+ Thông báo lịch xuất cảnh (bản sao).
  +  Bản sao hợp đồng ký kết giữa người lao động với doanh nghiệp về việc đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng (theo hướng dẫn tại Thông tư số 21/2021/TT-BLĐTBXH ngày 15/12/2021).
  + Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của người nhận tiền.
- Cơ quan tiếp nhận hồ sơ, thủ tục thanh toán: Phòng Lao động TB & XH huyện.
Ngoài ra người đi xuất khẩu lao động trên địa bàn huyện được vay vốn ưu đãi mức cho vay tối đa là 100% chi phí đơn hàng đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã ký kết giữa người lao động và Doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, lãi suất cho vay ưu đãi bằng lãi suất cho vay vốn đối với hộ nghèo do Chính phủ quy định từng thời kỳ (hiện nay 6,6%). Riêng đối tượng vay vốn là người lao động thuộc hộ nghèo hoặc là người dân tộc thiểu số được vay vốn với mức lãi suất bằng 50% lãi suất cho vay đối với hộ nghèo.
UBND huyện giao Phòng Lao động TB & XH huyện xây dựng kế hoạch xuất khẩu lao động trên địa bàn; hướng dẫn, tiếp nhận, thẩm định hồ sơ, chi tiền hỗ trợ cho người lao động thuộc đối tượng quy định từ nguồn tiểu dự án 2, Dự án 4 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
Giao cho Trung tâm VH-TT-TT biên tập, thông tin rộng rãi, thường xuyên đến người lao động của huyện được biết về chính sách hỗ trợ cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng như: Người lao động trên địa bàn huyện đi xuất khẩu lao động được hỗ trợ tiền đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghề, ngoại ngữhỗ trợ tiền ăn, sinh hoạt phí, tiền ở trong thời gian tham gia đào tạo (bao gồm cả thời gian tham gia giáo dục định hướng), trang cấp đồ dùng cá nhân thiết yếu; chi phí khám sức khỏe, hộ chiếu, thị thực (visa) và lý lịch tư pháp; thông tin về đối tượng, yêu cầu thủ tục, hồ sơ đề nghị hỗ trợ cho mọi người dân biết.

Tác giả bài viết: TH