Thứ hai - 10/06/2019 02:39
Ngày 07/06 UBND huyện tổ chức Hội Nghị rút kinh nghiệm công tác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ xã An Hưng. Tham dự có lãnh đạo BCH quân sự tỉnh; Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện; công chức LĐ –TBXH các xã, thị trấn. Đồng chí Lê Văn Thanh- Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị
Đ/c: Lê Văn Thanh- Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận.

Báo cáo cho biết, ngay sau khi nhận được kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên về công tác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, UBND xã An Hưng đã chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự xã và cán bộ LĐTB-XH rà soát, chuyển giao danh sách liệt sỹ theo địa bàn nơi hy sinh an táng ban đầu liệt sỹ ở các thôn trong xã; Hội đồng chính sách xã đã tập trung tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng, trách nhiệm của mọi công dân đối với công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; tổ chức phát 350 phiếu cung cấp thông tin về liệt sỹ; vận động các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin có giá trị về mộ liệt sĩ, khu vực có thông tin về liệt sĩ, nơi hy sinh, chôn cất ban đầu. Qua đó đã có 12 phiếu có thông tin về mộ liệt sỹ; đã tổ chức xác minh được 20/63 liệt sỹ của Sư đoàn 3 Sao vàng có đầy đủ thông tin được quy tập về các nghĩa trang trong huyện, 6 liệt sỹ quy tập bàn giao cho gia đình chuyển về địa phương, số liệt sỹ còn lại cơ bản đã được quy tập về nghĩa trang nhưng chưa xác định được danh tính. Riêng  87 liệt sỹ là con em xã An Hưng hy sinh đã được tập trung về nghĩa trang 3 mộ; số mộ còn lại dia đình quản lý tại các rừng ma theo phong tục của địa phương.
Tại hội nghị, bên cạnh đánh giá những kết quả đã đạt được, chỉ ra những hạn chế để rút kinh nghiệm. Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Thanh - Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan đoàn thể, UBND các xã thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân về ý nghĩa công tác tìm kiếp, quy tập hài cốt liệt sỹ; vận động nhân dân, các tổ chức cá nhân cung cấp thông tin về liệt sỹ, nơi an táng hài cốt liệt sỹ để tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ; đồng thời đẩy mạnh các bước thu thập, kết nối, xử lý thông tin về liệt sỹ, mộ liệt sỹ; tổng hợp, hoàn thiện hồ sơ, đối chiếu, xác minh thông tin trong công tác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; qua đó là cơ sở để các địa phương còn lại trong huyện hoàn thành tốt nhiệm vụ lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn toàn huyện.

Tác giả bài viết: Hữu Bá