Tăng cường tuyên truyền việc thực hiện không săn, bắn, mua, bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ, tàng trữ, quảng cáo, xâm hại động vật, thực vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm.

Thứ ba - 31/08/2021 07:55
Thực hiện Hướng dẫn số 16-HD/BTGTU ngày 06/8/2021 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Ngày 23/8/2021, Ban Tuyên giáo Huyện ủy vừa ban hành Hướng dẫn số 11-HD/BTGHU về việc tăng cường tuyên truyền việc thực hiện không săn, bắn, mua, bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ, tàng trữ, quảng cáo, xâm hại động vật, thực vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm.
Xác định đây là một trong những nhiệm vụ tuyên truyền trọng tâm của năm 2021. với mục đích giúp nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân trong huyện về bảo vệ, phát triển, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học; bảo vệ nghiêm ngặt các loài động vật, thực vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm. Đồng thời, tạo ra các phong trào sôi nổi, lan tỏa thông điệp về lối tiêu dùng văn minh và hành vi thân thiện môi trường, đồng thời tạo dự luận xã hội lên án, tẩy chay, từ đó thay đổi hành vi, thói quen trong cuộc sống, góp phần giảm thiểu tiến tới chấm dứt săn, bắt, mua, bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ, tàng trữ, quảng cáo, xâm hại động vật, thực vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm.
Theo đó, yêu cầu công tác tuyên truyền phải được triển khai rộng rãi đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên và nhân dân trong toàn huyện.
Nội dung là tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Công ước quốc tế về bảo vệ, phát triển, bảo tồn thiên nhiên, quản lý động vật hoang dã: Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, Kết luận số 56-KL/TW ngày 23/8/2019 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 29/CT- TTg ngày 23/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã, nguy cấp (CITES); các quy định của pháp luật về bảo tồn và phát triển bền vững các loài động vật, thực vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ, cấm khai thác và được khai thác có điều kiện. Tuyên truyền về thực trạng công tác bảo vệ môi trường sinh thái; trách nhiệm và nghĩa vụ của tổ chức và cá nhân trong viêc tham gia bảo vệ môi trường, không săn, bắt, mua, bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ, tàng trữ, quảng cáo, xâm hại động vật, thực vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm; vai trò, ý nghĩa, tác dụng của động vật, thực vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm đối với gìn giữ môi trường và đảm bảo đa dạng sinh thái. Các mô hình hay, cách làm tốt, các tấm gương về bảo tồn, bảo vệ động vật, thực vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm; giới thiệu các mô hình, xu hướng sản xuất xanh, lối sống xanh, tiêu dùng xanh ở địa phương, cơ quan, đơn vị; khuyến khích, động viên mọi người dân tham gia phát hiện, ngăn chặn nạn khai thác, vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ bất hợp pháp động vật, thực vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm. Các hoạt động kiểm tra, kiểm soát, xử lý những hành vi buôn bán, tiêu thụ bất hợp pháp động vật, thực vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm của các cơ quan chức năng.
Công tác tuyên truyền cần được tiến hành thường xuyên, liên tục với các hình thức đa dạng, sinh động, thiết thực, hiệu quả và có tính giáo dục sâu sắc; tránh hình thức, phô trương, lãng phí; phù hợp tình hình thực tiễn và nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19./.

Tác giả bài viết: Thanh Dương