Huyện ủy An Lão: Chỉ đạo xây dựng mô hình 05 gia đình giúp đỡ 01 gia đình có người cách ly tại nhà do dịch bệnh covid-19

Thứ sáu - 23/07/2021 15:45
Để đạt hiệu quả cao hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch covid-19, thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, chăm lo đời sống nhân dân, ngày 21/7/2021, Huyện ủy An Lão ban hành Công văn số 123-CV/HU về việc xây dựng mô hình 05 gia đình giúp đỡ 01 gia đình có người cách ly tại nhà do dịch bệnh covid-19 (gọi tắt là “mô hình 5 giúp 1”). Theo đó, Ban Thường vụ Huyện ủy yêu cầu các chi, đảng bộ cơ quan trực thuộc Huyện ủy; các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận và các hội đoàn thể huyện; Đảng ủy các xã, thị trấn thực hiện tốt một số nhiệm vụ như sau:
Các chi, đảng bộ cơ quan trực thuộc Huyện ủy và các cơ quan, ban, ngành của huyện tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch covid-19; phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chỉ đạo, điều hành, quản lý của chính quyền trong công tác phòng chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Cấp ủy chi bộ, thủ trưởng các cơ quan chỉ đạo cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động của đơn vị mình, tích cực tham gia công tác phòng chống dịch tại nơi cư trú, truyên truyền, vận động bà con nhân dân và hưởng ứng tham gia các hoạt động giám sát, giúp đỡ các gia đình có người thân thực hiện cách ly tại nhà ở nơi cư trú, góp phần cùng khu dân cư chung tay phòng chống dịch covid-19.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện ban hành kế hoạch hướng dẫn việc xây dựng mô hình 05 gia đình giúp đỡ 01 gia đình có người thân phải thực hiện cách ly tại gia đình do dịch covid-19 (gọi tắt là Mô hình 5 giúp 1); Mặt trận và các hội đoàn thể huyện phối hợp cùng với Đảng ủy các xã, thị trấn chỉ đạo Ủy ban MTTQVN xã, thị trấn tuyên truyền, vận động bà con nhân dân tích cực tham gia; đồng thời hướng dẫn UB MTTQVN xã, thị trấn ra quyết định xây dựng “mô hình 5 giúp 1” tại các khu vực, xóm có các gia đình cách ly, để đảm bảo thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động, hỗ trợ về vật chất, tinh thần và hướng dẫn việc quản lý cách ly tại nhà đúng quy định.
Giao các đồng chí HUV, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện được phân công tham dự sinh hoạt chi bộ thôn theo Thông báo số 103-TB/HU ngày 26/3/2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy, có trách nhiệm phối hợp với Đảng ủy các xã, thị trấn, cấp ủy, bí thư chi bộ, trưởng thôn thường xuyên bám sát địa bàn, kiểm tra hoạt động của tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch covid-19, chỉ đạo việc hướng dẫn triển khai thực hiện “mô hình 5 giúp 1” và chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Huyện ủy về việc hướng dẫn theo dõi, quản lý người cách ly tại gia đình. Định kỳ hàng tuần báo cáo về Thường trực Huyện ủy qua Văn phòng Huyện ủy.
Đảng ủy các xã, thị trấn tiếp tục chỉ đạo các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, huy động toàn hệ thống chính trị và Nhân dân tham gia phòng, chống dịch. Thực hiện nghiêm túc phương châm bốn tại chỗ trong công tác phòng chống dịch. Chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành đoàn thể xã, thị trấn cùng với tất cả cán bộ, đảng viên, công chức và người lao động, tích cực tuyên truyền, vận động bà con Nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng “mô hình 5 giúp 1” nhằm nâng cao sức khỏe của bản thân và cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch bệnh covid-19./.

Tác giả bài viết: P.H.T