An Lão: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong đổi mới nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Thứ hai - 26/07/2021 16:16
Đảng bộ huyện An Lão hiện có 53 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc, trong đó có 39 chi bộ cơ quan, 10 đảng bộ xã, thị trấn, 04 đảng bộ cơ quan (127 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở) với 2514 đảng viên. Xác định việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ sẽ tạo được sự đồng thuận ngay từ cơ sở và phát huy tốt vai trò hạt nhân lãnh đạo của chi bộ trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương, trong những năm qua, Đảng bộ huyện An Lão đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng thực hiện triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.
Thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ  Hướng dẫn số 09-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về “Nội dung sinh hoạt chi bộ”; ngày 27/2/2017 Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Kế hoạch số 73-KH/HU để triển khai thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW, trên cơ sở đó, Ban Tổ chức Huyện ủy đã ban hành hướng dẫn để triển khai thực hiện. Ngay sau Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025, Huyện ủy đã ban hành Chương trình hành động số 03-CTr/HU ngày 5/10/2020 về “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCSĐ và chất lượng đội ngũ đảng viên giai đoạn 2020-2025”, xây dựng Kế hoạch số 14-KH/HU ngày 02/4/2021 nhằm cụ thể hóa nội dung, hướng dẫn, nâng cao nhận thức của cấp ủy, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động về việc củng cố, tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.
Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Kết luận số 103-KL/HU ngày 26/3/2021 và Thông báo số 121-TB/HU ngày 23/4/2021 về việc “Phân công Huyện ủy viên và lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện tham dự sinh hoạt tại chi bộ thôn”. Theo đó, các đồng chí được phân công tham dự sinh hoạt tại 57 chi bộ thôn phải chủ động liên hệ với chi ủy chi bộ nắm rõ thời gian tổ chức sinh hoạt chi bộ để bố trí, sắp xếp công việc tham dự đầy đủ, định kỳ hàng quý phải phản ánh tình hình địa phương, xây dựng báo cáo kết quả tham dự sinh hoạt chi bộ thôn về cho Ban Thường vụ Huyện ủy theo dõi, chỉ đạo. Thông báo cũng đã hướng dẫn cụ thể về nội dung và quy trình tổ chức sinh hoạt chi bộ, kể cả sinh hoạt thường kỳ và sinh hoạt chuyên đề. Từ đó, giúp việc sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ đi vào nề nếp; quy trình sinh hoạt thực hiện bảo đảm theo hướng dẫn của cấp trên, chi bộ phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Ban Thường vụ Huyện ủy cũng đã chỉ đạo, hướng dẫn Đảng ủy các xã, thị trấn chọn 1 đến 2 chi bộ tổ chức sinh hoạt chi bộ đạt chất lượng để làm điểm (1 chi bộ làm điểm sinh hoạt thường kỳ, 1 chi bộ làm điểm sinh hoạt chuyên đề), mời các chi bộ trực thuộc còn lại về tham dự để nhân ra diện rộng, nhất là sinh hoạt chuyên đề. Việc đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ hằng tháng theo Hướng dẫn số 18-HD/BTCTU của Ban Tổ chức Tỉnh ủy luôn được duy trì và thực hiện nghiêm túc; qua đánh giá có thể thấy rằng chất lượng sinh hoạt ngày càng được nâng cao. Theo kết quả đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ, tháng 3/2021: Đối với chi bộ cơ sở: có 28/39 chi bộ được đánh giá chất lượng sinh hoạt đạt loại tốt, 11/39 chi bộ đạt loại khá. Đối với chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở: 116/127 chi bộ được đánh giá chất lượng sinh hoạt đạt loại tốt, 11/127 chi bộ được đánh giá chất lượng sinh hoạt đạt loại khá; thì đến tháng 6/2021 38/38 chi bộ cơ sở được đánh giá chất lượng sinh hoạt đạt loại tốt. 116/127 chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở được đánh giá chất lượng sinh hoạt đạt loại tốt, 11/127 chi bộ được đánh giá chất lượng sinh hoạt đạt loại khá.
Bên cạnh, huyện chú trọng tổ chức bồi dưỡng nâng cao kiến thức, nghiệp vụ công tác Đảng cho đội ngũ cấp ủy viên, nhất là bí thư, phó bí thư cấp ủy về khả năng giải quyết các vấn đề cụ thể trong hoạt động của đảng và phương pháp vận động, tập hợp Nhân dân, thực hiện bí thư chi bộ là trưởng thôn hoặc trưởng ban công tác Mặt trận thôn, định kỳ tổ chức đối thoại bí thư chi bộ và hội thi bí thư chi bộ giỏi ở cấp huyện và xã.
nhi

Hội thi Bí thư chi bộ giỏi cấp huyện
Để tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nội dung và chất lượng sinh hoạt chi bộ, đồng thời gắn sinh hoạt chi bộ với việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, trong thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện ủy và từng thành viên của Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện được phân công phụ trách các chi bộ cần quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ thực hiện nề nếp sinh hoạt Đảng và công tác quản lý đảng viên; tập trung kiểm tra, giám sát việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của người đứng đầu cấp ủy, quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, đồng thời xem xét và xử lý kịp thời những tổ chức đảng và đảng viên vi phạm. Các cấp ủy, tổ chức đảng thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt đảng bộ, chi bộ và sinh hoạt cấp ủy; cần có sự phân công, chuẩn bị nội dung sinh hoạt; trong sinh hoạt có sổ ghi nghị quyết, đảng viên có trách nhiệm tham gia phát biểu ý kiến xây dựng nghị quyết, phát huy cao trí tuệ của tập thể; việc ban hành nghị quyết phải có tính thực tiễn, phù hợp với đơn vị. Thời gian sinh hoạt chi bộ cần được bố trí hợp lý để đảng viên tham gia đầy đủ; tránh tình trạng sinh hoạt qua loa, cho có. Các chi ủy, chi bộ có trách nhiệm hơn trong việc duy trì nề nếp sinh hoạt định kỳ hằng tháng và có nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng sinh hoạt; lựa chọn các chuyên đề thích hợp, thiết thực; phải giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ trong tổ chức và sinh hoạt đảng để đảng viên bộc lộ tâm tư nguyện vọng, qua đó tập trung trí tuệ tập thể để xây dựng nghị quyết lãnh đạo chi bộ vững về chính trị, tư tưởng, mạnh về tổ chức, giữ vững vai trò lãnh đạo trong sự nghiệp đổi mới.

Tác giả bài viết: Thúy Nhi