AN LÃO: SẢN XUẤT 1,8HA RAU AN TOÀN THEO TIÊU CHUẨN VIETGAP TRONG HỆ THỐNG NHÀ LƯỚI

Thứ hai - 02/12/2019 17:40
Ngày 29/11, UBND huyện An Lão đã phê duyệt chi bổ sung hơn 86 triệu đồng giao cho Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện và UBND xã An Tân tổ chức xây dựng hệ thống nhà lồng bằng lưới, bao gồm cả hệ thống tưới tự động và hệ thống làm mát, hỗ trợ 09 hộ nông dân ở thôn Tân Lập, xã An Tân thực hiện mô hình sản xuất 1,8ha rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap trong vụ Đông Xuân 2019-2020.
Các sản phẩm nông nghiệp nông dân tập trung sản xuất theo mô hình trên gồm: 0,3ha măng tây; 0,35ha rau cải ngọt, rau muống, mồng tơi, rau dền, tần ô và một số rau gia vị khác; 1,15 ha rau lấy quả như khổ qua, dưa leo, đậu cô ve, ớt
Trước đó, UBND huyện An Lão phê duyệt Dự án sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap trên địa bàn huyện với tổng kinh phí đầu tư gần 358,5 triệu đồng, trong đó ngân sách huyện hỗ trợ không hoàn lại hơn 220 triệu đồng, giúp nông dân kéo 450m đường dây điện lưới quốc gia, mua 09 máy bơm nước, lắp đặt hệ thống tưới, đồng thời mua  giống, phân bón, vật tư nông nghiệp, tập huấn kỹ thuật để sản xuất; Người tham gia dự án đối ứng hơn 138 triệu đồng mua phân chuồng, chi phí nhân công làm đất, trồng, chăm sóc và thu hoạch.
UBND huyện yêu cầu, nông dân phải cam kết duy trì sản xuất rau an toàn liên tục từ 05 năm trở lên sau khi dự án kết thúc.
Thực hiện Dự án, nhằm giúp nông dân hiểu biết về khoa học kỹ thuật áp dụng vào thực tiễn sản xuất, góp phần tăng thu nhập ổn định cho kinh tế hộ để thoát nghèo bền vững. Ngoài ra, còn tạo được sản phẩm rau sạch, bảo đảm an tòan thực phẩm để cung cấp ngay tại địa phương, giảm giá thành, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong huyện ./.

Tác giả bài viết: Hoàng Nam Quốc